Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ thờ ơ

Tin mới

21/05/2013 09:39

(NLĐO) – Mặc dù Triều Tiên phóng tên lửa 3 ngày liên tiếp nhưng Lầu Năm Góc hôm 20-5 chỉ "phán" một câu: "Tình hình không quá căng thẳng!".

Lầu Năm Góc cho rằng tình trạng bán đảo Triều Tiên hiện nay còn đỡ căng thẳng hơn cách đây vài tháng và “chưa dự định thực hiện bất cứ cuộc điện đàm nào” liên quan đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
 
 

Ông Kim Jong-un và vợ thăm một trại trẻ mồ côi ở tỉnh Bắc Pyongan. Ảnh: KCNA
 
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little nói với các phóng viên rằng Mỹ nhận thấy Bình Nhưỡng đã bớt những hành động khiêu khích cũng như phát biểu hiếu chiến những tuần gần đây và hy vọng điều này sẽ được duy trì.
 
“Một vài tháng trước chúng ta đã thấy vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, thử tên lửa tầm xa và những phát biểu hiếu chiến. Vì vậy, tôi nghĩ bán đảo Triều Tiên hiện nay dù vẫn còn trong giai đoạn căng thẳng nhưng ở mức tương đối thấp” – thư ký báo chí Lầu Năm Góc nói. Theo ông, việc Triều Tiên bắn liên tiếp 6 quả tên lửa tầm ngắn tuy có thể mang tính khiêu khích nhưng không nhất thiết phải xem là vi phạm các nghĩa vụ quốc tế.
 
Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh vẫn tỏ ra thận trọng và tiếp tục theo dõi những gì sắp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời Lầu Năm Góc cũng thông báo sẽ bắn thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III trong tuần này. Vụ phóng đã bị hoãn vào tháng trước do lo ngại nó có thể kích động Bình Nhưỡng.
 
 

Ông Kim Jong-un thăm đơn vị 405. Ảnh: KCNA
 
Trong khi đó, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thị sát đơn vị 405 của quân đội Triều Tiên sau khi phóng tên lửa từ bờ biển phía Đông. Tuy nhiên, thời điểm chính xác của chuyến đi không được công bố.
 
Tại đây, ông Kim bày tỏ “sự tin tưởng rằng các quân nhân sẽ bảo vệ đất nước vững chắc như bức tường sắt” nhưng không đưa ra bất cứ bình luận đe doạ nào nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc. Đây là một sự thay đổi so với các chuyến thị sát hồi tháng 3.
H.Bình (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI