Triều Tiên có thể tấn công để “giữ thể diện”

Tin mới

01/04/2013 09:01

(NLĐO) – Những lời đe dọa của Triều Tiên có thể là yếu tố then chốt đẩy nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đến thế không thể quay đầu, Hạ nghị sĩ Mỹ Peter King của Đảng Cộng hòa nhận xét.

Ông King, nguyên chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ, cho rằng những tuyên bố của Triều Tiên không hẳn là đe dọa suông. “Ông Kim Jong-un đang cố gầy dựng thanh thế. Ông ta mới 28, 29 tuổi và sẽ còn đẩy sự việc đi xa hơn nữa. Tôi không rõ liệu ông ta có thể quay lại hay không” – ông King trả lời phỏng vấn trên đài ABC News.
 
Do đó, theo ông King, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể ra lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc một căn cứ nào đó của Mỹ trên Thái Bình Dương để “giữ thể diện” sau khi đe dọa đủ thứ từ bắn pháo đển chiến tranh hạt nhân.
 Dư luận lo ngại ông Kim Jong-un sẽ tấn công để "giữ thể diện". Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhìn nhận Bình Nhưỡng sẽ không hiện thực hóa những lời dọa nạt. “Theo những tin tức mới nhất, giới lãnh đạo Triều Tiên đang bước lùi lại từ miệng vực” – ông Alexandre Mansourov, một chuyên gia Mỹ về Triều Tiên, nói.
 
Chứng cứ, theo ông Mansourov, là tại phiên họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 31-3, Bình Nhưỡng không hề lớn tiếng de dọa thêm nữa mà thay vào đó là công bố chiến lược mới: “phát triển song song kinh tế và vũ khí hạt nhân trên cơ sở tự lực”.
 
Dĩ nhiên, tin này vừa có mặt tốt vừa có mặt xấu. Tốt là Triều Tiên có thể sẽ không tấn công Hàn Quốc và Mỹ ngay lúc này. Nhưng xấu là Triều Tiên nhiều khả năng khước từ mọi đàm phán về giải trừ hạt nhân.
 
Binh sĩ Triều Tiên tập trận vào đầu tháng 3. Ảnh: Reuters
  
Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un phát biểu tại phiên họp rằng Triều Tiên cần nâng cấp lực lượng vũ trang hạt nhân cả về chất và lượng để đối phó với mối đe dọa từ Mỹ.
 
Theo KCNA, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không phải là thứ mang ra để “đổi chác chính trị hay trao đổi kinh tế” và lực lượng vũ trang hạt nhân là “sinh mạng của Triều Tiên, vĩnh viễn không thể từ bỏ một khi chủ nghĩa đế quốc và các đe dọa hạt nhân còn hiện hữu trên thế giới”.
 
Ngoài ra, Triều Tiên sẽ phát triển "ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân tự lực", bao gồm phát triển lò phản ứng nước nhẹ, để cải thiện nhu cầu điện khan hiếm của quốc gia này. 

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
 Biên giới liên Triều vẫn mở cửa. Nguồn: Reuters
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Kyodo, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI