North Korea Cellphone

Triều Tiên có 3 mạng điện thoại di động song song, người dùng từng mạng không thể kết nối với nhau! Ảnh: Reuters

Đó là tiết lộ của ông Ahmed El-Noamany - cựu giám đốc mạng lưới điện thoại di động Koryolink của CHDCND Triều Tiên, trong cuộc phỏng vấn với NK News hôm 20-8. Koryolink vốn là mạng di động được xây dựng nhờ sự hợp tác giữa chính quyền Triều Tiên và Công ty viễn thông Orascom Telecom và Media của Hy Lạp.

Ông Ahmed nhấn mạnh rằng những người dùng thông thường không thể tiếp cận được với mạng di động riêng của ông Kim Jong-un.

CHDCND Triều Tiên vốn có 2 mạng điện thoại di động, một dành cho cư dân địa phương và mạng còn lại dành cho người nước ngoài. Người dùng của hai mạng này cũng không liên lạc được với nhau. Tuy nhiên, ông Ahmed khẳng định ngoài 2 mạng lưới nay không còn bí mật này, CHDCND Triều Tiên còn có mạng thứ 3 dành cho nhà lãnh đạo họ Kim.

Ông Ahmed khẳng định rằng mạng di động thứ 3 này rất đặc biệt và ông cũng chưa thấy ở nước nào có cách vận hành tương tự. Mạng 3G của nó hoàn toàn không cho phép bất cứ người dùng mạng khác “bén mảng” tới. Mạng này sẽ dành riêng cho ông Kim Jong-un liên lạc với các nhân vật quan trọng.

“Nếu các mạng di động bình thường trong nước bị xâm nhập thì mạng thứ 3 này vẫn được an toàn” – ông Ahmed cho biết.

Trong khi đó, theo tiết lộ của Reuters, Triều Tiên còn xây dựng hàng loạt các đường băng nhỏ, đủ dài để máy bay riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể cất và hạ cánh. Hình ảnh vệ tinh của Viện Mỹ-Hàn Quốc tại Trường ĐH Johns Hopkins ở Washington – Mỹ cho thấy 5 đường băng cá nhân dành cho ông Kim Jong-un đã được khởi công xây dựng từ năm 2014, một trong số đó hoàn thành hồi tháng trước ở thành phố cảng phía Đông Wonsan.

Đỗ Quyên (Theo The Week)