Triều Tiên "thu nhỏ đầu đạn hạt nhân tên lửa vươn tới Mỹ"

Tin mới

06/01/2015 14:21

(NLĐO) – Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã có nhiều tiến bộ về công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để trang bị cho tên lửa đạn đạo với khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Trong bản đánh giá tiềm lực quân sự 2 năm/lần của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, công nghệ phát triển tên lửa và đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên giành được sự quan tâm lớn, sau hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa do Bình Nhưỡng thực hiện thời gian qua.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) trích dẫn bản báo cáo cho biết: “Khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên dường như đã đạt tới một cấp độ đáng kể. Bình Nhưỡng được cho là sử dụng khoảng 40 kg plutonium cấp độ vũ khí trong các chương trình làm giàu uranium mức độ cao”.

 

Tên lửa Taepodong của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Tên lửa Taepodong của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

 

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang sở hữu công nghệ chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nhưng chưa rõ khả năng thu nhỏ đầu đạn của Bình Nhưỡng đến giai đoạn nào.

“Chúng tôi không có thông tin tình báo chứng minh Triều Tiên đã hoàn thành chương trình. Trên thực tế, phải mất từ 2-7 năm để tiếp thu công nghệ như vậy và đã 8 năm trôi qua kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Do vậy, khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể đạt được những tiến bộ đáng kể” – một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với Yonhap.

Bản báo cáo cũng tiết lộ Bình Nhưỡng nhiều khả năng sở hữu tên lửa có thể với tới lãnh thổ Mỹ. Đánh giá này dựa trên vụ phóng vệ tinh vào quỹ đạo thành công của Triều Tiên tháng 12-2012, trong đó dùng tên lửa đẩy là loại Unha-3 tầm xa. Vị quan chức Hàn Quốc lưu ý thế hệ tên lửa Taepodong-2 của Bình Nhưỡng có tầm bắn tới 10.000 km.

Gần đây, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh thành lập thêm một quân đoàn ở tỉnh Bắc Hamkyong để tăng cường phòng thủ biên giới và bảo vệ tốt hơn các cơ sở quân sự, che giấu các bí mật quan trọng.

Tính đến tháng 10-2014, có 1,2 triệu quân nhân Triều Tiên đang phục vụ đất nước, tăng 10.000 người so với năm 2012, trong khi Hàn Quốc chỉ có khoảng 630.000 quân nhân. Ngoài 10 quân đoàn chính quy hiện tại, Bình Nhưỡng còn tích cực trang bị xe bọc thép, bệ phóng tên lửa và thiết giáp hạm cũng như ý định chế tạo tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

 

P.Nghĩa (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI