“Quân đội Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ” - Rodong Sinmun, báo của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định. Tờ báo này còn tuyên bố đánh chìm tàu sân bay Mỹ sẽ là “một minh chứng cho sức mạnh của quân đội Tiều Tiên”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai nhóm tàu Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên để phô trương sức mạnh trong lúc căng thẳng Washington – Bình Nhưỡng gia tăng do các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ không cho biết địa điểm hiện tại của nhóm tàu Carl Vinson. Phó Tổng thống Mike Pence hôm 22-4 cho biết nhóm tàu này sẽ đến bán đảo Triều Tiên “trong vài ngày tới” và không tiết lộ thêm thông tin khác.


Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Lời đe dọa trên được Triều Tiên đưa ra giữa lúc 2 tàu hải quân Nhật Bản bắt đầu tập trận cùng tàu sân bay USS Carl Vinson và 2 tàu chiến khác của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương hôm 23-4.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong một tuyên bố cho biết hai tàu khu trục Samidare và Ashigara rời cảng Sasebo ở miền Nam của nước này vào hôm 21-4 để tham gia tập trận cùng nhóm tàu Carl Vinson. Hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận này được tiến hành “thường xuyên” nhằm cải thiện khả năng ứng phó và phòng thủ trên biển.

Nhóm tàu Carl Vinson từng 3 lần tập trận chung với hải quân Nhật Bản kể từ khi rời TP Sandiego, bang California, vào ngày 5-1-2017. Lần tập trận chung gần đây nhất là vào tháng 3-2017.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội vào ngày 25-4 tới. Nước này thường đánh dấu các sự kiện trọng đại bằng các vụ thử nghiệm vũ khí.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng đang ra sức phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công đến Mỹ. Triều Tiên khẳng định phát triển năng lực hạt nhân để phòng vệ và sẵn sàng tấn công hạt nhân Mỹ nếu bị khiêu khích.


Tàu sân bay USS Carl Vinson trên đường đến cảng Busan ở Hàn Quốc hôm 15-3 để tham gia cuộc tập trận chung. Ảnh: AP

Tàu sân bay USS Carl Vinson trên đường đến cảng Busan ở Hàn Quốc hôm 15-3 để tham gia cuộc tập trận chung. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Reuters, ABC News)