Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn yêu cầu Washington chấm dứt "chính sách thù địch" nếu muốn đối thoại.

Tuyên bố trên của ông Kim Kye Gwan - cựu thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên - được đưa ra sau khi ông Trump hôm 17-11 kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hành động nhanh chóng và gợi ý về một hội nghị thượng đỉnh khác. 

Dù vậy, ông Kim Kye Gwan nói với hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên rằng tình hình cho đến giờ ít được cải thiện mặc dù đã có ba cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai nước kể từ tháng 6 năm ngoái.

"Chúng tôi không còn hứng thú với những cuộc nói chuyện mà không mang lại lợi ích...Chúng tôi sẽ không tặng cho tổng thống Mỹ những thứ khiến ông ta có thể khoe khoang" - ông Kim Kye Gwan nói.

Triều Tiên nói không đàm phán với Mỹ để ông Donald Trump hết khoe khoang - Ảnh 1.

Washington đang mở cửa đàm phán cho Bình Nhưỡng. Ảnh: madworldnews.com

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần Triều Tiên đưa ra các tuyên bố nhắm trực tiếp vào ông Trump. Đây là điều Bình Nhưỡng tránh làm kể từ khi hai bên nối lại quá trình đối thoại ít mang lại kết quả thiết thực. 

KCNA sau đó cũng dẫn lời ông Kim Yong Chol, cựu trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên, nói rằng Washington đừng mơ chuyện đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi từ bỏ chính sách thù địch.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có phản ứng gì trước những phát biểu trên. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Washington vẫn đã để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Vấn đề Triều Tiên là một trong những nội dung thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại thủ đô Bangkok - Thái Lan hôm 18-11. Tại cuộc gặp, ông Esper kêu gọi Bắc Kinh khuyến khích Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán "với thái độ muốn giải quyết vấn đề".

Gia Minh (Theo Reuters)