Nghi vấn một chuyến thăm cấp cao từ Bình Nhưỡng, bao gồm khả năng về một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, làm dấy lên những câu hỏi về mục đích của nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên. Ông đang có một loạt động thái ngoại giao sau nhiều năm không ngừng đe dọa bằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo từng du học ở Thụy Sĩ này chưa một lần đặt chân ra nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12-2011. Ông cũng chưa hề gặp một lãnh đạo quốc gia nào.

Theo tờ The New York Times, chuyến thăm tới Bắc Kinh có thể tận dụng sự thành công tương đối của canh bạc ngoại giao mà Triều Tiên sử dụng tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang - Hàn Quốc vào tháng rồi. Khi đó, phái đoàn do cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu đã "ghi điểm", dẫn tới các cuộc đàm phán trực tiếp với Hàn Quốc và đề nghị bất ngờ gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên muốn trấn an Trung Quốc? - Ảnh 1.

Các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc ở gần chiếc tàu xanh lá gây nhiều suy đoán tại nhà ga Bắc Kinh Ảnh: REUTERS

"Bắt mạch" những động thái chìa cành ô liu bất ngờ của Bình Nhưỡng gần đây, giới quan sát cho rằng nước này bắt đầu thấm đòn các lệnh trừng phạt quốc tế liên tiếp. Với con đường ngoại giao, Bình Nhưỡng ít nhất muốn tránh những lệnh trừng phạt mới và "câu giờ" để tập trung cho kinh tế.

Mặt khác, với quyền lực đã vững vàng trong nước, chương trình hạt nhân (có thể) đã hoàn tất, ông Kim dường như đủ tự tin để muốn trở thành nhân vật được công nhận, dù chưa được trọng vọng như mong muốn, trên trường quốc tế.

Nếu ông Kim Jong-un quả thật là người trên chiếc tàu đặc biệt sơn màu xanh lá cây với những vạch ngang màu vàng tới Bắc Kinh - giống hệt đoàn tàu từng đưa cha ông (cố lãnh đạo Kim Jong-il) ra nước ngoài - đây sẽ là một bước ngoặt bất ngờ khác trong tình hình ngoại giao phức tạp liên quan vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hiện nay.

Nếu ông Kim gặp ông Tập trước kế hoạch gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Trump, chuyến thăm này có thể xoa dịu căng thẳng nhiều năm nay giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng hoặc ít ra là tránh làm mất mặt ông Tập!

Theo tạp chí Time, còn quá sớm để khẳng định bất cứ cuộc gặp nào có thể làm ấm nóng lại quan hệ đồng minh lâu đời giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Ông Tập có thể chỉ đang phát tín hiệu tới hai lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc rằng ông sẽ không đứng bên lề bất cứ cuộc đàm phán nào về việc chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Thu Hằng