Trả lời phỏng vấn của đài CNN hôm 24-6, Ngoại trưởng Pompeo cho hay ông muốn thấy tiến trình liên tục hướng đến phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chính quyền Mỹ sẽ thường xuyên xem xét sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng về việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

"Tôi sẽ không áp đặt lộ trình cho vấn đề này, cho dù là hai tháng, 6 tháng, chúng tôi cam kết cố gắng đạt được những gì hai nhà lãnh đạo đã thống nhất" – ông Pompeo đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hôm 12-6.

Vấn đề Triều Tiên: Ngoại trưởng Mỹ trái chiều quan chức quốc phòng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sẽ không áp đặt thời gian phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Pompeo - người chịu trách nhiệm dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân – nhấn mạnh sẽ thường xuyên kiểm tra xem liệu quá trình này có chuyển hướng tích cực đủ để tiếp tục đàm phán hay không. Đài CNN trích lời nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ: "Chúng tôi hy vọng quá trình sẽ đạt được tiến bộ".

Những phát biểu của ông Pompeo mâu thuẫn hoàn toàn với tuyên bố trước đó không lâu của một quan chức quốc phòng cấp cao khi cho rằng Washington sẽ sớm công bố lộ trình kèm theo các "yêu cầu cụ thể" đối với Triều Tiên.

Ông Pompeo cho rằng việc đưa ra mốc thời gian cụ thể là quá sớm khi hai bên đã trải qua 40 năm căng thẳng nhưng nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un rõ ràng muốn phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, hôm 25-6, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho hay các quan chức quốc phòng sẽ chỉ đề cập đến các khía cạnh liên quan quân sự trong cuộc đàm phán về Triều Tiên và "không có thời gian cụ thể" cho tiến trình ngoại giao này.

Đề cập đến quyết định hoãn các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump, ông Pompeo cho rằng động thái này sẽ được duy trì miễn là quá trình đàm phán tiến bộ và đạt hiệu quả.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo tiết lộ có khả năng ông đến thăm Triều Tiên "trước khi quá muộn" để bàn luận về một số điều khoản đạt được giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng chưa có bất kỳ kế hoạch nào cho chuyến thăm này.

Xuân Mai (Theo Reuters)