CHDCND Triều Tiên hôm 29-4 tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần khu vực đường biên giới trên biển giữa 2 miền ở biển Hoàng Hải. Theo hãng tin Yonhap, không có hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên trong cuộc tập trận này. 

Trong cuộc tập trận bắt đầu lúc 14 giờ (giờ địa phương) này, Triều Tiên bắn khoảng 50 quả đạn pháo từ 2 căn cứ trên bờ biển trong vòng 10 phút. Nhà chức trách Hàn Quốc đã khuyên người dân trên 5 hòn đảo gần biên giới trên biển tìm nơi trú ẩn trong lúc cuộc tập trận diễn ra. 

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết đã nhận được thông báo của phía Triều Tiên về kế hoạch tập trận nói trên. Người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: "Dù địa điểm tập trận dự kiến nằm ở khu vực phía Bắc của Đường Ranh giới phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải, quân đội Hàn Quốc vẫn đang có những biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, trong đó có việc kiểm soát tàu thuyền dân sự. Chúng tôi cũng cho phía Triều Tiên biết sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ nếu đạn pháo của họ rơi về phía khu vực phía Nam NLL". 

Một cuộc tập trận của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Một cuộc tập trận của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo JCS, Seoul đã có những biện pháp để đối phó với nguy cơ xảy ra xung đột trong trường hợp có sự khiêu khích từ phía Triều Tiên, nước vừa mới tập trận bắn đạn thật trên biển hôm 31-3. Cuộc tập trận này đã dẫn đến cuộc đấu pháo giữa 2 miền Triều Tiên sau khi một số đạn pháo của Bình Nhưỡng rơi vào vùng biển của Seoul. 

Thông tin về kế hoạch tập trận diễn ra giữa lúc Triều Tiên đang có những chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào Hàn Quốc và cá nhân Tổng thống Park Geun-hye sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tuần rồi. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cảnh báo bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên sẽ chỉ khiến nước này thêm bị cô lập. 

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên và Nga hôm 28-4 đã ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại trong nỗ lực tăng cường quan hệ song phương. Chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ. Thỏa thuận được ký nhân chuyến thăm Bình Nhưỡng của Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev

P. Võ (Theo Yonhap)