Một bài xã luận trên tuần báo Tongil Sinbo (Triều Tiên) có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết: “Mỹ và các thế lực thù địch đã vội vã kết luận rằng Triều Tiên đang có kế hoạch thử nghiệm hạt nhân lần 3. Họ đưa ra nhiều lý do và giả thuyết xung quanh vấn đề này, mặc dù không có chứng cớ nào”. Trong khi đó, Mỹ và nhiều nước “hiểu biết rất ít” về “các biện pháp quan trọng” mà Triều Tiên sẽ lựa chọn cũng như việc nó có bao gồm thử nghiệm hạt nhân hoặc bất cứ điều gì tồi tệ hơn hay không.
 

“Chỉ có ông Kim Jong-un mới biết chính xác ngày giờ thử nghiệm hạt nhân sắp tới” – một nguồn tin nói. Ảnh: YONHAP

Thông tin về việc Bắc Triều Tiên chuẩn bị vụ thử nghiệm hạt nhân lần 3 được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ có “các biện pháp quan trọng” đối phó với lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ phóng tên lửa hồi tháng 12-2012. Bình Nhưỡng tuyên bố đây là vụ phóng vệ tinh vào quỹ đạo nhưng cả Mỹ và Hàn Quốc đều lên án nó như một vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa trá hình.
 
Tuần báo Tongil Sinbo cũng cho hay kế hoạch thực hiện “các biện pháp quan trọng” của Bình Nhưỡng là nhằm mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia, không đe dọa bất cứ ai. Tuy nhiên, một số quan chức Hàn Quốc cho rằng bài xã luận của tuần báo Tongil Sinbo chỉ là động thái tung hỏa mù, làm Seoul giảm sự phòng bị.
 
Cuối tháng 1 vừa qua, Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên thông báo “một vụ thử hạt nhân cấp cao hơn” sẽ được họ thực hiện và nhắm mục tiêu vào Mỹ khiến nhiều quan điểm thúc đẩy suy đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân lần 3. Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã hoàn thành tất cả công tác chuẩn bị và có thể kích nổ một thiết bị hạt nhân bất cứ lúc nào.
 
Một nguồn tin giấu tên khẳng định: “Chỉ có ông Kim Jong-un mới biết chính xác ngày giờ thử nghiệm hạt nhân sắp tới. Có khả năng xảy ra trong tuần này”.

 
H.Bình (Theo Yonhap)