Theo đài BBC, không có nỗ lực bắn hạ tên lửa nào từ phía Nhật Bản khi nó diễn ra vào sáng sớm 29-8 (giờ địa phương). Truyền thông địa phương cho biết tên lửa vỡ ra 3 phần trước khi rơi xuống biển.

Đài NHK (Nhật Bản) cho biết không có dấu hiệu về thiệt hại nào dù chính phủ đã phát đi cảnh báo cho người dân sống ở các tỉnh miền Bắc tìm chỗ trú ẩn sau vụ phóng mới nhất.

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Ngay sau vụ việc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ đang nỗ lực hết sức mình để bảo vệ cuộc sống của người dân, đồng thời đang thu thập thông tin về vụ phóng tên lửa.

Theo Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, không có gì rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản song vẫn cho rằng vụ thử mới nhất là một mối đe dọa "chưa từng có". Ông Suga nói rằng Nhật Bản sẽ có những "bước đi thích hợp" để đối phó.

Trong khi đó, ông Rob Manning, giám đốc hoạt động báo chí của Bộ Quốc phòng, hôm 28-8 cho hay: "Chúng tôi có thể khẳng định tên lửa của Triều Tiên đã bay qua Nhật Bản. Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá vụ việc".

"Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), xác nhận vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên không gây ra mối đe dọa đối với Bắc Mỹ. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Chiến lược Thái Bình Dương cùng NORAD và sẽ cập nhật thông tin sớm nhất có thể" – ông Manning nói thêm.

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản - Ảnh 2.

Tên lửa Triều Tiên rơi xuống Thái Bình Dương. Ảnh: Universal News

Trong khi đó, ông Suga cho biết Nhật Bản sẽ làm việc với Hàn Quốc và các quốc gia khác, đồng thời thu thập thông tin để bảo vệ người dân mình.

Phía Hàn Quốc cho hay vụ phóng tên lửa diễn ra vào lúc 6 giờ 6 phút (giờ địa phương) hôm 29-8. Tên lửa vỡ làm 3 phần ở ngoài khơi bờ biển Hokkaido và rơi xuống Thái Bình Dương, cách mũi Erimo khoảng 1.126 km về phía Đông, sau khi bay khoảng 1.700 m trong 8 phút.

Vụ phóng tên lửa diễn ra không lâu sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo bắn tên lửa vươn đến lãnh thổ Guam của Mỹ và bất kỳ vụ phóng nào hướng đến hòn đảo này đều sẽ bay qua Nhật Bản. Mới đây, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết các nghị sĩ Hàn Quốc họp kín về việc phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân ở khu vực Punggye-ri.

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản - Ảnh 3.

Cảnh báo của chính phủ Nhật Bản về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: Twitter

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 13 của Bình Nhưỡng trong năm nay. Hôm 25-8, Triều Tiên bắn 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và một trong số đó đã thất bại.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên từng bay qua không phận Nhật Bản ít nhất 4 lần.

Lần gần đây nhất là vào tháng 2-2016 khi tên lửa Triều Tiên bay qua các đảo ở miền Nam Nhật Bản. Khi đó, Triều Tiên nói họ phóng vệ tinh và đây cũng là lời giải thích được đưa ra trong các vụ thử vào năm 2012 và 2009.

Triều Tiên cũng bắn một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản vào năm 1998 nhưng khi đó không đưa ra lời giải thích nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson cho biết ông tức giận về hành động "khiêu khích liều lĩnh" của Triều Tiên trong vụ thử tên lửa mới nhất. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay sẽ thúc giục Liên Hiệp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về việc tăng sức ép lên Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản - Ảnh 4.

Thủ tướng Abe cho biết chính phủ Nhật Bản đang thu thập và phân tích thông tin. Ảnh: NHK

Xuân Mai (Theo BBC, ABC News)