Triều Tiên phóng tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Tên lửa được phóng vào lúc 9 giờ 40, theo giờ địa phương từ vùng Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết.

Đài NHK của Nhật dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng cho hay tên lửa mới phóng từ Triều Tiên có thể đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga nói với báo giới rằng tên lửa của Triều Tiên bay khoảng 40 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Giới chức Nhật Bản cũng như Hàn Quốc đều xác nhận tên lửa lần này bay khoảng 930km. Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 11 trong năm nay của Triều Tiên, song tầm bắn lần này có vẻ lớn hơn những lần trước đó, theo phóng viên BBC Stephen Evans tại Seoul. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức chỉ trích mạnh mẽ vụ thử, cũng như kêu gọi Trung Quốc tăng sức ép lên Triều Tiên. 

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Donald Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề Triều Tiên. Trong các cuộc điện đàm, lãnh đạo cáo bên đã tái khẳng định sự cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hồi tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng có cuộc gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, trong đó ông chủ Nhà Trắng đã cảnh báo Bình Nhưỡng về một phản ứng kiên quyết.

Trong khi đó, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 241 năm ngày quốc khánh Mỹ.

Hôm 3-7, Bình Nhưỡng còn công bố một video cho thấy Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi lực lượng quân sự nước này phá hủy tên lửa hành trình Hyunmoo-3 giả định của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận quân sự lớn.

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

"Tất nhiên chúng ta muốn xuống thang căng thẳng. Rõ ràng nếu căng thẳng ngày càng gia tăng, không sớm thì muộn tình hình cũng sẽ vượt tầm kiểm soát và hậu quả sẽ cực kỳ thảm họa"- ông Liu nói với báo giới giữa lúc Trung Quốc sẽ tiếp quản ghế chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 7.Đỗ Quyên (Theo BBC)