Triều Tiên “phóng vệ tinh”, Nhật – Hàn cấp tập đối phó

Tin mới

02/12/2012 09:14

(NLĐO) – Kết thúc chuỗi đồn đoán của cộng đồng quốc tế về việc Triều Tiên sắp thử tên lửa, Bình Nhưỡng ngày 1-12 chính thức thông báo sẽ phóng vệ tinh quan trắc Trái Đất trong tháng 12 này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên của Ủy ban Công nghệ vũ trụ nước này cho biết vệ tinh Kwangmyongsong-3 (Quang Minh Tinh) sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy Unha-3 (Ngân Hà) tại trung tâm vũ trụ Sohae trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22-12 tới.
 
Theo người phát ngôn trên, các nhà khoa học và công nghệ Triều Tiên đã phân tích kỹ nguyên nhân thất bại trong vụ phóng vệ tinh hồi tháng 4 để nâng cao độ chính xác của vệ tinh cũng như tên lửa đẩy trong lần phóng này, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế liên quan đến việc phóng vệ tinh.
 

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được sử dụng trong lần phóng vệ tinh ngày 13-4. Ảnh: AP
 
Ngay sau thông báo trên của Triều Tiên, Hàn Quốc đã bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng". Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young cho biết  Seoul nghi ngờ kế hoạch của Triều Tiên thực chất là phóng tên lửa tầm xa.
 
Cùng ngày, hãng tin Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã chỉ thị các bộ liên quan tiến hành mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh. Đồng thời, ông Noda tỏ ý sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ để kêu gọi Bình Nhưỡng dừng kế hoạch trên.
 
Các bộ trưởng liên quan gồm Ngoại trưởng Koichiro Gemba, Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto và Chánh văn phòng Nội các Osamu Fujimura đã họp khẩn để thảo luận biện pháp đối phó. Ông Morimoto đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ chuẩn bị sẵn sàng phá hủy tên lửa của Triều Tiên nếu cần thiết.
 
Tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật cũng hạ lệnh triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 (Patriot Advanced Capability 3) và tàu khu trục trang bị hệ thống phòng vệ Aegis để sẵn sàng bắn hạ tên lửa đầy tầm xa của Triều Tiên nếu nhận thấy nó gây nguy hại cho phía Nhật.
 
Đến sáng 2-12, Thủ tướng Noda quyết định hoãn các cuộc đàm phán với Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 5 và 6-12 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).
 
Ngày 13-4 năm nay, Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 mang theo vệ tinh quan trắc Trái Đất Kwangmyongsong-3 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Nhưng chỉ hơn 1 phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa đã rơi xuống biển.
 
Vụ phóng bị cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh trong khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng đây là một vụ thử tên lửa tầm xa trá hình. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng xem đây là một hành động vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Kyodo, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI