38 North, một dự án giám sát Triều Tiên ở Washington, trích dẫn loạt ảnh vệ tinh chụp ngày 5-11 tại nhà máy đóng tàu Sinpo South Shipyard của Triều Tiên cho thấy quốc gia này nhiều khả năng đang "đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạn đạo SINPO-C – được phát triển từ tàu ngầm hạt nhân thử nghiệm lớp SINPO".

Báo cáo của 38 North còn cho biết hoạt động di chuyển các bộ phận và thành phần tàu ngầm hạt nhân liên tục ra vào điểm xây dựng trên trong suốt năm 2017. Theo báo cáo này, loạt ảnh vệ tinh hôm 5-11 cho thấy 2 vật thể lớn hình tròn, có thể là phần thân tàu. Hai vật thể này dường như lớn hơn so với những bộ phận của tàu ngầm tác chiến Triều Tiên lớp ROMEO.

Loạt ảnh về một điểm thử nghiệm cho thấy Triều Tiên dường như tiếp tục thử nghiệm cơ chế phóng tên lửa từ tàu ngầm. Tuy nhiên, báo cáo của 38 North khẳng định không nhìn thấy các hoạt động chuẩn bị cho một vụ phóng thử nghiệm tên lửa từ tàu ngầm.

Triều Tiên quyết đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm một nhà máy tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Triều Tiên còn được cho là đang tìm cách phát triển một tên lửa nhiên liệu rắn để sử dụng trong các vụ phóng tàu ngầm. Tháng trước, tạp chí Diplomat dẫn nguồn chính phủ và tình báo Mỹ nói rằng Triều Tiên đang xây dựng một tàu ngầm diesel-điện mới, được đặt tên là Sinpo-C, tại thành phố cảng Sinpo.

Triều Tiên vẫn đang nỗ lực phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump tuyên bố mọi biện pháp giải quyết vấn đề Triều Tiên đang được cân nhắc, không loại trừ giải pháp quân sự.

Ở một diễn biến khác, Trung Quốc hôm 16-11 tuyên bố đề xuất "đình chỉ kép" vẫn là giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề Triều Tiên. 

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã bác bỏ thỏa thuận "đóng băng đổi lấy đóng băng". Thỏa thuận này kêu gọi Triều Tiên ngưng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và đổi lại, Mỹ và Hàn Quốc sẽ ngưng các cuộc tập trận quân sự chung. 

Thỏa thuận này được Bắc Kinh gọi chính thức là đề xuất "đình chỉ kép".

Cao Lực (Theo Reuters)