Ủy ban nhân quyền đã thông qua nghị quyết mà không tổ chức bỏ phiếu vào ngày 14-11. Nghị quyết bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" rằng Bình Nhưỡng đã tra tấn, hành quyết, giam cầm tùy tiện và bắt cóc người nước ngoài trong lẫn ngoài lãnh thổ". 

Sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, nghị quyết nhấn mạnh Triều Tiên phải cho phép những người ngoại quốc bị giam giữ được tiếp cận các dịch vụ lãnh sự và liên lạc với gia đình.

Warmbier, 22 tuổi, qua đời hồi tháng 6, chỉ vài ngày sau khi được Bình Nhưỡng thả tự do và được đưa về nhà trong tình trạng hôn mê. Anh bị bắt vào tháng 1-2016 khi đến Triều Tiên du lịch. 

Liên Hiệp Quốc lên án Triều Tiên bỏ đói người dân - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại một cơ sở vũ khí. Ảnh: REUTERS

Thay mặt Liên minh châu Âu (EU), phó đại sứ Estonia tại LHQ Minna-Liina chỉ trích Triều Tiên vi phạm nhân quyền nghiêm trọng "một cách rộng rãi và có hệ thống".

Trong khi đó, đại sứ Triều Tiên Ja Song-nam tuyên bố chính phủ nước này "bác bỏ" nghị quyết, đồng thời gọi đó là "một sản phẩm của cuộc đối đầu chính trị và quân sự, âm mưu và mưu đồ của Mỹ và các thế lực thù địch khác". Bảo Hạnh (Theo AP)