Triều Tiên ra điều kiện đối thoại

Tin mới

18/04/2013 22:22

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hối thúc Bình Nhưỡng nghiêm túc xem xét đối thoại với Seoul về Khu Công nghiệp Kaesong

CHDCND Triều Tiên ngày 17-4 tuyên bố sẵn sàng đàm phán nếu Liên Hiệp Quốc rút lại lệnh trừng phạt đối với nước này, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung. Các điều kiện đối thoại trên đã được nêu ra trong thông báo của Quân ủy Trung ương Triều Tiên và được hãng thông tấn KCNA đưa tin. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đánh giá các đòi hỏi này thật đáng tiếc và là những lời nói sáo rỗng, đồng thời kêu gọi Triều Tiên rút lại.

Lực lượng Mỹ - Hàn tham gia một cuộc tập trận chung hôm 9-4. Ảnh: REUTERS

Thông báo của Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Mỹ và Hàn Quốc thực lòng muốn đối thoại và thương lượng, họ cần phải áp dụng những bước đi này: Đầu tiên là rút lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã được ban hành dựa trên những lý lẽ lố bịch. Thứ hai, cần phải tuyên bố với toàn thể thế giới rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ không liên quan đến bất kỳ cuộc diễn tập chiến tranh nào đe dọa đất nước chúng tôi. Đối thoại và tập trận không bao giờ có thể song hành với nhau”.

Theo đài BBC, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từng đề nghị đối thoại với phía Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng cho rằng đó chỉ là một trò lừa xảo trá. Mỹ cũng khẳng định sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng nhưng với điều kiện tiên quyết là Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nhấn mạnh vũ khí hạt nhân được xem như “thanh gươm quý” của mình, đồng thời cam đoan không bao giờ từ bỏ nó.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hối thúc Triều Tiên nghiêm túc xem xét đối thoại với Hàn Quốc về Khu Công nghiệp Kaesong vốn đã bị Triều Tiên đóng cửa từ ngày 3-4. Ông xác nhận: “Tôi tin chắc rằng đề nghị đối thoại gần đây do Hàn Quốc đưa ra là thực tâm. Hy vọng Triều Tiên xem xét nó một cách nghiêm túc”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI