Tháng trước, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ công ty liên doanh Trung Quốc – Triều Tiên tại đại lục trong vòng 120 ngày nhằm thực hiện các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc hầu hết nhà hàng và doanh nghiệp Triều Tiên tại Trung Quốc phải đóng cửa trước ngày 9-1-2018. 

Theo nhật báo Daily NK, mệnh lệnh nêu trên của ông Kim Jong-un nhằm phản đối động thái trên của Trung Quốc.

Triều Tiên ra lệnh mọi công dân ở Trung Quốc về nước - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un được cho là đã ra lệnh toàn bộ công nhân Triều Tiên tại Trung Quốc về nước. Ảnh: Reuters

Hiện có khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc, hầu hết là mô hình liên doanh. Theo ước tính, hiện có khoảng 20.000 - 30.000 công dân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc và chỉ khoảng 2.000 trong số này là nhân viên nhà hàng.

Nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác của Trung Quốc tại khu vực biên giới thường thu nhận lao động Triều Tiên vì giá nhân công rẻ.

Đài Radio Free Asia (RFA) cũng đưa tin lao động Triều Tiên ở Trung Quốc đang trở về quê nhà. Dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc, RFA cho biết nhân viên Triều Tiên của các công ty thương mại Triều Tiên và gia đình của họ dựa vào việc thành lập liên doanh với doanh nghiệp Trung Quốc để lấy giấy phép cư trú. Tuy nhiên, các biện pháp mới khiến họ không thể gia hạn giấy phép cư trú.

Cao Lực (Theo Daily NK)