Daily Mail ngày 29-10 đưa tin Triều Tiên đã tiến hành các bài tập sơ tán khẩn diện rộng ở các thị trấn trên toàn quốc, nhiều khả năng là để "chuẩn bị cho chiến tranh".

Các bài tập sơ tán diện rộng được tiến hành "tại các thành phố và thị trấn cấp 2 và 3" vào tuần rồi. Chưa có báo cáo về các bài tập sơ tán tương tự tại thủ đô Bình Nhưỡng.

NK News cho biết trong số các bài tập, có bài tập sơ tán trong điều kiện toàn bộ đèn trong khu vực bị tắt vào ban đêm nhằm tránh bị kẻ thù phát hiện.

"Trước đây, tôi chưa bao giờ nghe về những diễn tập như vậy ở Triều Tiên, nhưng tôi không bất ngờ. Ắt hẳn họ đã nhận thấy tình hình căng thẳng đến nhường nào" - Cựu sĩ quan quân đội Hàn Quốc Chun In-bum chia sẻ.

NK News dẫn nguồn tin mật cho biết lần gần đây nhất Triều Tiên tập trận quy mô lớn như trên là vào năm 2003, khi quốc gia này tập trận trên không.

Thông tin Triều Tiên tập sơ tán quy mô lớn được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Bình Nhưỡng-Washington leo thang.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc vào hôm 28-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo rằng Triều Tiên không phải là đối thủ của Mỹ-Hàn Quốc.

Triều Tiên tập trận lạ lùng hiếm thấy - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo. Ảnh: Reuters

"Đừng phạm sai lầm – mọi cuộc tấn công vào Mỹ hay đồng minh của chúng tôi đều bị đánh bại. Mọi cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên sẽ bị đáp trả bằng một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn, hiệu quả và áp đảo" – ông Mattis cảnh báo.

Cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo bên cạnh, ông Mattis cáo buộc Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp, đồng thời khẳng định mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang tăng nhanh.

Ông Mattis nhấn mạnh rằng hành vi của Triều Tiên là "ngoài vòng pháp luật" và rằng Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, vào tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cảnh báo Triều Tiên ngưng mọi hành vi đe dọa Mỹ nếu không muốn bị đáp trả bằng "hỏa lực và cuồng nộ" mà thế giới chưa từng được chứng kiến.

Triều Tiên tuyên bố vũ khí hạt nhân là cần thiết để chống lại các thế lực thù địch và âm mưu lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cao Lực (Theo Daily Mail)