Triều Tiên săn người Cộng hòa để bắt mạch ông Donald Trump - Ảnh 1.

Giới chức Triều Tiên đang tiếp cận giới chuyên gia phân tích đảng Cộng hòa ở Washington, DC trong một nỗ lực tìm hiểu Tổng thống Donald Trump và những bình luận chua cay của ông về chế độ của Lãnh đạo Kim Jong-un, Washington Post đưa tin hôm 26-9.

"Quan tâm số một của họ là ông Donald Trump. Họ không thể nắm bắt được ông ấy"- Washington Post cho biết, dẫn lời một người biết về việc tiếp cận của Bình Nhưỡng với các chuyên gia châu Á có liên hệ với đảng Cộng hòa của Mỹ.

Theo đó, trong khi các quan chức Triều Tiên nói trên nằm lòng những dòng tweet của ông Donald Trump về Lãnh đạo Kim Jong-un không khác gì "bách khoa toàn thư", họ lại không thể hiểu được điều gì đã khiến vị tổng thống Mỹ gõ những bình luận đó. Các quan chức này có thể đọc vanh vách những bình luận của ông Donald Trump trên Twitter mà không cần bất cứ giấy tờ nào.

Những nỗ lực này bắt đầu được đưa ra kể từ khi ông Donald Trump và Triều Tiên bắt đầu cuộc khẩu chiến bất tận, trong đó những bình luận mới nhất của tổng thống Mỹ trên mạng xã hội Twitter là ông gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "Người Tên lửa" và Bình Nhưỡng phản pháo lại bằng cách gọi Tổng thống Donald Trump là "lẩm cẩm loạn trí"!

​Theo Washington Post, một nhân vật được quan chức Bình Nhưỡng tiếp cận là ông Bruce Klingner, cựu chuyên gia phân tích của CIA nay là chuyên gia cấp cao về Triều Tiên tại Heritage Foundation. Quỹ này vốn có quan hệ với Tổng thống Donald Trump và từng tư vấn cho ông về lệnh cấm đi lại cũng như chi tiêu quốc phòng.

​​Ông Klingner cho biết đại diện của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã mời ông tới Bình Nhưỡng để nói chuyện.

Vị chuyên gia đã từ chối lời mời này cho biết thêm: "Họ đang rốt ráo tiếp xúc các học giả và cựu quan chức Mỹ. Trong khi các cuộc gặp như vậy là hữu ích, nếu Triều Tiên muốn gởi thông điệp rõ ràng, họ phải liên hệ trực tiếp với chính phủ Mỹ".

Cũng theo tiết lộ của Washington Post, giới chức Triều Tiên đã tham dự một cuộc gặp đa bên ở Thụy Sĩ hồi đầu tháng này, và tại đây họ chỉ muốn bàn thảo về việc được công nhận là một cường quốc hạt nhân. Họ cũng không thể hiện bất cứ sự sẵn sàng nào trong việc nói chuyện về từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, ông Evans Revere, cựu quan thức Bộ Ngoai giao từng có những liên lạc thường xuyên với Triều Tiên – người cũng tham gia cuộc họp nói trên ở Thụy Sĩ có quan điểm riêng về các hoạt động tiếp cận của Bình Nhưỡng.

"Theo phỏng đoán của riêng tôi, họ đang bối rối về hướng đi mà Mỹ đang tiến hành, thế nên họ đang tìm cách mở các kênh để bắt mạch Washington"- ông Revere nhận định, "Họ chưa bao giờ thấy Mỹ hành động như vậy trước đây".

Mỹ trừng phạt thêm 8 ngân hàng và 26 quan chức Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ hôm 26-9 ông bố lệnh trừng phạt với 26 cá nhân và 8 ngân hàng có liên quan tới các mạng lưới tài chính Triều Tiên, trong một nỗ lực cắt đứt trợ giúp tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các cá nhân trong lệnh trừng phạt nói trên là các công dân Triều Tiên đang sống tại Trung Quốc, Nga, Libya và Dubai. Trong khi đó, trong số 8 ngân hàng Triều Tiên bị trừng phạt có hai cái tên nổi bật là Ngân hàng Trung ương và Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên.

"Các biện pháp thêm này nhằm thúc đẩy chiến lược của chúng tôi là hoàn toàn cô lập Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu vì bán đảo Triều Tiên hoà bình và phi hạt nhân" - CNBC dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, "Hành động này phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Đỗ Quyên (Theo Washington Post, New York Post)