Năm 1969, Triều Tiên bắn rơi một chiếc máy bay do thám của Mỹ ở không phận quốc tế, giết chết 31 thành viên phi hành đoàn. Lúc đó, 2 chiếc Mig-21 của không quân Triều Tiên tấn công 1 chiếc EC-121M không vũ trang của hải quân Mỹ tại khu vực cách bờ biển Triều Tiên hơn 160 km.

Washington chỉ đáp lại bằng việc phô trương lực lượng ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông), bao gồm việc nối lại các chuyến bay do thám và chính quyền cựu Tổng thống Richard Nixon không có bất kỳ hành động cứng rắn nào để chống lại Triều Tiên.

Trước đó, vào năm 1968, tàu USS Pueblo của Mỹ cũng bị tàu tuần tra Triều Tiên tấn công, giết chết 1 trong số 83 thành viên thủy thủ đoàn. Những người còn lại bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt giữ 1 năm rồi được thả tự do.

Triều Tiên từng bắn rơi máy bay, tấn công tàu chiến Mỹ - Ảnh 1.

Một chiếc B-1B Lancer của không quân Mỹ. Ảnh: EPA

Các vụ việc trên được nhắc lại vài ngày sau khi Bình Nhưỡng công bố một đoạn video quay cảnh máy bay Mỹ trúng đạn và nổ tung.

Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo nước này có quyền bắn hạ máy bay Mỹ nhằm đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại TP New York gần đây tuyên bố lập trường của Bình Nhưỡng, trong đó nói Tổng thống Donald Trump đã "tuyên chiến" bằng cách viết trên mạng xã hội Twitter rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và chế độ của ông "sẽ không còn tồn tại lâu nữa".

Cuối tuần rồi, 2 máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ được nhìn thấy ngoài khơi bờ biển Triều Tiên trong một động thái phô trương sức mạnh quân sự của Washington. Bộ trưởng Ri cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ tự vệ ngay cả khi máy bay Mỹ không xâm nhập không phận nước ông.

Triều Tiên từng bắn rơi máy bay, tấn công tàu chiến Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: AP

Báo The Telegraph hôm 26-9 dẫn lời các nhà phân tích cho biết nếu Triều Tiên tìm cách bắn hạ máy bay Mỹ, gần như chắc chắn họ sẽ sử dụng tên lửa đất đối không.

Chủ tịch Công ty nghiên cứu Nexial Research Inc. (trụ sở ở Tokyo – Nhật Bản) kiêm chuyên gia phân tích quốc phòng Lance Gatling, cho hay: "Triều Tiên sở hữu một trong những hệ thống phòng không dày đặc nhất trên thế giới, từ tên lửa tầm ngắn, súng phòng không cho đến tên lửa tầm xa".

Trong đó, tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất có trong kho vũ khí của Triều Tiên là KN-06, phiên bản nội địa được phát triển dựa trên S-300 SAM của Nga, theo ông Gatling.

Dù tên lửa Triều Tiên có khả năng bay lên không phận quốc tế ngoài khơi bờ biển phía Đông của bán đảo nhưng ông Gatling tin rằng lực lượng không quân nước này khó có thể đương đầu với máy bay chiến đấu Mỹ bởi máy bay chiến đấu mới nhất của Triều Tiên là Mig-29 có từ những năm 1980.

"Họ có một số máy bay tiên tiến nhưng phi công của họ chỉ bay vài giờ mỗi năm do thiếu nhiên liệu và không thể bắn thử tên lửa vì số lượng quá ít. Thiết bị lỗi thời, nhân lực được đào tạo kém nên họ sẽ bị đánh bại trong bất kỳ cuộc đối đầu nào với máy bay Mỹ" – ông Gatling phân tích.

Ngay cả trong trạng thái tốt nhất, các phi đội MiG-29 khó có thể vượt qua các chiến đấu cơ hộ tống Mỹ để áp sát các máy bay ném bom B-1B, B-52 và B-2.

Phạm Nghĩa (Theo The Telegraph)