Triều Tiên "sẵn sàng tái khởi động đàm phán hạt nhân"

Tin mới

20/06/2013 09:14

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19-6 cho biết Triều Tiên vừa bày tỏ sự sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với đối tác quốc tế vốn bị trì hoãn lâu nay.

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các quan chức Triều Tiên thông báo họ muốn “giải quyết vấn đề hạt nhân bằng con đường hòa bình”. Bình Nhưỡng đưa ra đề nghị này sau gặp giữa Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-Gwan và người đồng cấp Trung Quốc Trương Nghiệp Toại.
 
Đáp lại thông tin mới nhất từ Trung Quốc, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu: “Tôi đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Điều quan trọng là căng thẳng được hạ nhiệt để Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tham gia đối thoại”.

 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đánh giá cao vai trò của Trung Quốc
trong việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng có những bước đi “tích cực” trong vấn đề giải trừ hạt nhân để đổi lấy mối quan hệ tốt hơn với những nước này. Trước đó, hôm 16-6, Bình Nhưỡng đề nghị tổ chức hội đàm cấp cao về vấn đề hòa bình khu vực với Mỹ, mặc dù từng hủy ước một số cuộc đối thoại. Washington đáp rằng họ sẽ đánh giá thiện chí của Triều Tiên bằng hành động chứ không phải qua lời nói.
 
Triều Tiên từng kích nổ một thiết bị hạt nhân hồi tháng 2 và thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa tháng 12 năm ngoái. Nước này gần đây cũng đề nghị và sau đó lại hủy bỏ các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc.
 
Đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng bị phá vỡ từ năm 2008. Các cuộc đàm phán tổ chức giữa các nước gồm Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ và bảo đảm an ninh.
Người dân Bình Nhưỡng vui mừng khi nước này phóng thành công tên lửa tầm xa hồi tháng 12-2012. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo BBC, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI