Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho hôm 15-9 tuyên bố: “Người dân Triều Tiên sẵn sàng cho cuộc tấn công chống lại các hành động khiêu khích của Mỹ”.

Ông Ri nhấn mạnh các vụ thử hạt nhân là cần thiết để đối phó với “mối đe dọa” từ Washington, gọi đó là một phần của chính sách phòng thủ “hợp pháp” trước các cuộc tập trận quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại hội nghị Phong trào không liên kết ở Venezuela hôm 15-9 Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại hội nghị Phong trào không liên kết ở Venezuela hôm 15-9 Ảnh: REUTERS

Phát ngôn trên được đưa ra trong bài phát biểu tại hội nghị Phong trào không liên kết ở Venezuela hôm 15-9, không lâu sau vụ Washington điều oanh tạc cơ sang Hàn Quốc hồi tuần này. Cụ thể, 2 máy bay ném bom siêu thanh chiến lược B-1B Lancer có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ đã bay trên không phận Hàn Quốc ngày 13-9. Triều Tiên ra tuyên bố phản đối, coi đây là hành động khiêu khích quân sự, bộc lộ ý định của Mỹ muốn tìm kiếm một cơ hội để tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc mới đây nhận định Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Trước động thái này, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định sẽ siết chặt lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chế giễu việc tăng áp lực lệnh trừng phạt thật “nực cười” và đe dọa sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân của mình.

Hôm 9-9, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay. Nước này tuyên bố đã thử nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa đạn đạo bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

H.Bình (Theo Reuters, China News)