Trung Quốc bắt tay Mỹ trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

15/09/2016 10:05

(NLĐO) – Một nguồn tin ngoại giao cho biết Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu trao đổi quan điểm về mức độ trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 5 vừa qua.

Mỹ đã gửi Trung Quốc tài liệu đề xuất các lệnh trừng phạt mới. Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc Oh Joon cho hay các cuộc thảo luận về nghị quyết trừng phạt mới đã bắt đầu, đồng thời nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc sẽ đóng vai trò chính trong việc chủ trì các cuộc tham vấn về nghị quyết trên.

Các nhà quan sát Liên Hiệp Quốc cho rằng nghị quyết trừng phạt mới có thể bao gồm việc cấm xuất khẩu lao động Triều Tiên, hạn chế xuất khẩu hàng dệt may của Triều Tiên đến Trung Quốc, ngừng cung cấp nhiên liệu cho miền Bắc Triều Tiên…

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 14-9 đã công khai ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên.

Động thái trên được cho là nhằm ngăn Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se, ông Vương cho rằng sự việc Hội đồng Bảo an có hành động phản ứng trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 9-9 là điều cần thiết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công khai ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. Ảnh: Nikkei

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công khai ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. Ảnh: Nikkei

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay phản ứng của Hội đồng Bảo an nên phù hợp với mục đích giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng như bảo vệ hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Hoa tái khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng nếu chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt thì không thể giải quyết triệt để vấn đề hạt nhân, đồng thời cho rằng cần phải đưa vấn đề trở lại lộ trình đối thoại và tham vấn cũng như hối thúc các bên tránh khiêu khích lẫn nhau.

Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt có khả năng gây ra tình trạng hỗn loạn ở Triều Tiên do lo ngại bất ổn xã hội và chính trị có thể dẫn đến làn sóng người tị nạn ở khu vực biên giới.

Thêm vào đó, Trung Quốc dường như không ủng hộ các biện pháp khắc nghiệt như cắt đứt nguồn cung cấp dầu thô của Triều Tiên.

Trong khi đó, điện đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ông Vương cũng nói rằng ông phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Bình Nhưỡng.

Trung Quốc bắt đầu hợp tác với các nước về việc trừng phạt Triều Tiên chưa đầy một tuần sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất cho thấy Bắc Kinh mong muốn ngăn Seoul gần gũi hơn với Washington.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Nikkei)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI