Văn phòng Điều phối Các Vấn đề Nhân đạo của LHQ (OCHA) trích dẫn các số liệu từ thủ đô Bình Nhưỡng - Triều Tiên cho biết khoảng 107.000 người sống dọc theo sông Tumen đã phải sơ tán.

Trong thông báo đưa ra ngày 11-9, OCHA cho biết trận lụt tàn phá trên diện rộng khiến 35.500 căn nhà bị ảnh hưởng, 69% trong số đó hoàn toàn bị phá hủy. Khoảng 8.700 công trình công cộng bị hư hại.

Ngoài ra, khoảng 16.000 héc-ta đất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng và ít nhất 140.000 người cần được giúp đỡ khẩn cấp. Hãng KCNA đưa tin các tuyến đường sắt, đường bộ, nguồn điện và các nhà máy cũng bị tàn phá hoặc ngập trong nước.

Hãng tin KCNA ngày 11-9 cho biết trận lụt ở miền Đông Bắc nước này đã dẫn đến "những thử thách gay go”. Một chiến dịch lao động nhằm thúc đẩy kinh tế đất nước đã được đổi thay để “dồn mọi nỗ lực xây dựng nhà ở cho những nạn nhân lụt lội và biến vùng đất bị lụt lội hoành hành thành nơi chốn thần tiên trong kỷ nguyên của Đảng Lao động trong năm nay” - KCNA dẫn lời Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.


Cảnh lụt lội ở Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Cảnh lụt lội ở Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ngoài ra, hãng tin TASS đưa tin chính phủ Triều Tiên công bố một bản thông báo trên các phương tiện truyền thông quốc gia kêu gọi tất cả mọi công dân tham gia vào công tác phục hồi, trong đó “tất cả mọi con người, các nguồn lực vật chất và kỹ thuật của đất nước đều được huy động”.

Trong khi đó, nhân viên của Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế đang tham gia vào công tác nhân đạo, cung cấp hàng cứu trợ cho những khu vực bị lụt nặng nề nhất.

Theo Cục Khí tượng Triều Tiên, trận lụt này “là thảm họa thiên nhiên tàn phá nặng nề nhất kể từ năm 1945”. Triều Tiên thường xuyên xảy ra thiên tai, đặc biệt là lụt lội, do phần lớn lãnh thổ gồm núi đồi đều bị cạo trọc để lấy nhiên liệu hoặc biến thành cánh đồng lúa.

Bảo Hạnh (Theo RT)