Triều Tiên sắp cách chức thủ tướng

Tin mới

08/04/2014 09:09

(NLĐO) – Một nguồn tin Hàn Quốc của tờ JoongAng Ilbo cho hay Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju sẽ bị cách chức trước phiên họp quốc hội sắp tới.

Tờ báo dẫn lời một quan chức Seoul cho biết hôm 7-4: “Thủ tướng Pak sẽ bị cách chức vì không đem lại nhiều tiến triển cho nền kinh tế rệu rã. Thông tin này có thể được thông báo tại cuộc họp khai mạc kỳ họp khóa 13 của quốc hội Triều Tiên vào ngày 9-4”.

Là nhà kỹ trị nổi tiếng, ông Pak là quan chức thân cận với cố lãnh đạo Kim Jong-il. Sự nghiệp của ông cũng nhiều thăng trầm.

 

Ông Kim Yong-nam (trái) và Pak Pong-ju. Ảnh: JoongAng Ilbo
Ông Kim Yong-nam (trái) và Pak Pong-ju. Ảnh: JoongAng Ilbo

 

Từng được ông Kim Jong-il tin tưởng đến mức ra chỉ đạo “các quan chức phải thảo luận mọi vấn đề với Pak Pong-ju”, ông Pak được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 9-2003. Nhưng 4 năm sau, ông bị thanh trừng vì cáo buộc ăn hối lộ và bị đẩy xuống làm giám đốc 1 nhà máy hóa chất ở huyện Sunchon.

Đến tháng 9-2010, ông trở lại Bình Nhưỡng và giữ chức phó giám đốc thứ nhất một cơ quan của Đảng Lao động Triều Tiên. Đây cũng là thời điểm ông Kim Jong-un xuất hiện lần đầu trước công chúng với tư cách người kế nghiệp cha.

Đến tháng 4-2002, ông Pak trở thành giám đốc ủy ban công nghiệp nhẹ của đảng cầm quyền, thế chỗ của bà Kim Kyong-hui – cô của ông Kim Jong-un. Ông Pak ngồi lại vào ghế thủ tướng vào tháng 4-2013. Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ: “Ông ấy làm được thủ tướng là nhờ sự ủng hộ lâu năm của bà Kim Kyong-hui”.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, gần đây ông Kim Jong-un tỏ ra thất vọng vì những thành tích nghèo nàn của ông Pak. “Trong hàng ngũ cấp cao cũng gia tăng chỉ trích. Họ nói Pak Pong-ju có tư duy lạc hậu và không nhận thức đúng đắn mong muốn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un” – một nguồn tin nói.

Ngoài ông Pak, các nguồn tin của JoongAng cho hay trong kỳ họp tới, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam cũng từ chức. Ông Kim làm chức trên kể từ thời cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

Hải Ngọc (Theo JoongAng Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI