Triều Tiên sắp cho phép người nước ngoài xài mạng

Tin mới

22/02/2013 19:46

(NLĐO) - Triều Tiên sẽ sớm cho phép người nước ngoài vào Twitter, Skype và lướt mạng qua thiết bị điện thoại di động của họ. Đây là lần hai nước này nới lỏng kiểm soát thông tin. Tuy nhiên, những cư dân Triều Tiên sẽ không được quyền truy cập vào dịch vụ mạng trên điện thoại di động.

Koryolink là một liên doanh giữa Công ty viễn thông Ai Cập Orascom Telecom và Tập đoàn bưu chính viễn thông Triều Tiên (KPTC). Ngày 22-2, Koryolink đã ra thông báo với người nước ngoài ở Bình Nhưỡng rằng họ sẽ được cung cấp dịch vụ mạng truy cập được trên điện thoại di động chậm nhất vào ngày 1-3.
 

Người nước ngoài đến Triều Tiên sắp được sử dụng mạng trên điện thoại di dộng. Ảnh: AP

Thông báo này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên bắt đầu cho phép người nước ngoài mang điện thoại di động riêng của họ vào nước này và sử dụng với các thẻ SIM Koryolink. Đây là một quy định “cởi mở”, đảo ngược quy tắc lâu nay là các du khách phải bỏ hết điện thoại di động tại cửa khẩu hải quan và họ không dễ để liên lạc được với thế giới bên ngoài.
 
Với hai sự thay đổi này, người nước ngoài tại Triều Tiên sẽ được quyền kết nối với thế giới thông qua mạng toàn cầu khi sống, làm việc hoặc du lịch tại đất nước được xem là một trong những quốc gia khép kín nhất thế giới.

Người dân Triều Tiên vẫn chưa được quyền truy cập mạng toàn cầu trên di động. Họ chỉ được tham gia một số tiện ích của dịch vụ 3G gồm gửi tin nhắn SMS, tin nhắn đa phương tiện MMS, điện thoại truyền hình và đọc báo Rodong Sinmun của đảng Lao Động Triều Tiên qua mạng.

Mặc dù Triều Tiên được trang bị mạng băng thông rộng nhưng chỉ một số ít dân chúng được phép truy cập vào mạng toàn cầu.

Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, Eric Schmidt - chủ tịch Google đã chia sẻ rằng khi thế giới ngày càng trở nên liên kết hơn, việc không sử dụng mạng toàn cầu cũng như hạn chế thông tin khiến Triều Triên hầu như bị cô lập và điều đó dễ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế... Trước đây, nhiều chuyên gia cũng bình luận tương tự.
M.Khuê (Theo AP, CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI