Vụ sập chung cư xảy ra hôm 13-5 tại quận Pyongchon, Bình Nhưỡng. Con số thương vong không được đưa ra. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng vài trăm người có thể đã thiệt mạng

Giới chức Triều Tiên đã gặp các gia đình nạn nhân gửi lời an ủi sâu sắc và xin lỗi trong vụ tai nạn. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), các biện pháp khẩn cấp được tiến hành để giải cứu những người sống sót và điều trị cho những người bị thương.

KCNA cho biết sự cố xảy ra khi việc thi công tòa nhà chung cư chưa được thực hiện đúng cách và các quan chức giám sát đã thiếu trách nhiệm.

Một quan chức cúi đầu xin lỗi các gia đình nạn nhân. Ảnh: Yonhap

Một quan chức cúi đầu xin lỗi người dân sau vụ sập tòa nhà. Ảnh: Yonhap

 

Một quan chức Hàn Quốc cho biết: "Tại Triều Tiên, việc người dân dọn vào sống trong chung cư khi nó chưa hoàn thành là chuyện phổ biến. Khoảng 92 hộ gia đình này có thể đã dọn vào tòa nhà  này". Vì thế, theo ông, con số người thiệt mạng có thể lên đến vài trăm người nếu giả định mỗi hộ có 4 thành viên. 

Choe Pu Il, Bộ trưởng An ninh nhân dân Triều Tiên đã bày tỏ sự “hối hận” khi thất bại trong việc giám sát dự án một cách triệt để dẫn đến một tai nạn "không thể tưởng tượng được".

Các chuyên gia cho rằng đây là điều hết sức hiếm hoi khi Triều Tiên công khai sự thật về một vụ tai nạn cùng lời xin lỗi từ giới chức có liên quan.

Kim Yong -hyun, một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, nói: "Việc Triều Tiên công khai về vụ tai nạn nhằm củng cố hình ảnh của ông Kim Jong-un như là một nhà lãnh đạo chân thành và chăm sóc tốt cho đời sống người dân. Lời xin lỗi nhanh chóng của Triều Tiên còn có mục đích cho thấy sự tương phản với phản ứng của Seoul đối với sự cố chìm tàu Sewol ở Hàn Quốc ”.

Trước đó, giới truyền thông Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chậm trễ trong công tác cứu hộ.

 

Xuân Mai (Theo Yonhap, Reuters)