33 người này được cho là không còn đường sống sau khi rộ lên thông tin họ cấu kết với nhà truyền giáo Tin lành Hàn Quốc Kim Jung-wook và nhận tiền để mở 500 nhà thờ ngầm. Các bản án tử hình đối với 33 người này sẽ được thực hiện trong một căn phòng bí mật của Ủy ban An ninh Nhà nước Triều Tiên, theo Chosun Ilbo.

Sorry: Kim Jung Wook, a South Korean Baptist missionary, says he is sorry for his anti-state crimes

Nhà truyền giáo Tin lành Hàn Quốc Kim Jung-wook xin lỗi vì phạm các tội "chống phá nhà nước" Triều Tiên. Ảnh: AP

Nhà truyền giáo 51 tuổi Kim Jung-wook bị bắt giam hồi năm ngoái. Tuần trước, ông đã tổ chức một cuộc họp báo xin lỗi vì phạm các tội "chống phá nhà nước" và xin được trả tự do khỏi nhà tù Triều Tiên.

Theo Kim Jung-wook, ông bị bắt hồi đầu tháng 10-2013 sau khi tới Triều Tiên từ Trung Quốc và tìm đường đến Bình Nhưỡng, mang theo nhiều Kinh Thánh cùng các tài liệu và phim ảnh truyền giáo. Ông cũng cho biết được cơ quan tình báo của Hàn Quốc hỗ trợ.

“Tôi đã cho rằng cần biến Triều Tiên thành một quốc gia tôn giáo nên tìm cách hủy hoại hệ thống chính trị và chính phủ hiện tại” – ông Kim Jung-wook nói tại buổi họp báo.

“Tôi nhận tiền từ cơ quan tình báo, tuân theo chỉ thị của họ và sắp xếp một số người Triều Tiên làm do thám. Tôi cũng xây dựng một nhà thờ ngầm ở Trung Quốc, đồng thời thu thập thông tin về đời sống ở Triêu Tiên rồi cung cấp cho tình báo (Hàn Quốc)” - ông Jung-wook cho biết.

Trong suốt buổi họp báo của ông Kim Jung-wook, giới chức Bình Nhưỡng phát một số video cho thấy lời thú tội của những người Triều Tiên có liên hệ với nhà truyền giáo này.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin các tử tù nói trên thừa nhận ông Kim Jung-wook chỉ thị họ xây dựng một nhà thờ ngầm ở khu vực có tượng đài của nhà lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành ngay khi Bình Nhưỡng sụp đổ.

Triều Tiên sắp có tên lửa "khả năng vươn tới lục địa Mỹ"

Theo một báo cáo công bố ngày 5-3 của Bộ Quốc phòng Mỹ, Triều Tiên được cho là sắp sở hữu tên lửa đạn đạo di động liên lục địa Hwasong-13. Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ chưa thể đảm bảo độ tin cậy của hệ thống vũ khí này.

“Nếu được thiết kế và phát triển thành công, Hwasong-13 có khả năng vươn tới lục địa Mỹ” – báo cáo thường niên về năng lực quân sự của Triều Tiên cho biết.

Đỗ Quyên (Theo Chosun Ilbo, Daily Mail)