“Trung Quốc không phải là người cứu tinh. Nếu Triều Tiên thực sự sụp đổ, ngay cả Trung Quốc cũng khó có thể cứu vãn” – cựu Phó Tư lệnh Nam Kinh Vương Hồng Quang chia sẻ trên Hoàn cầu Thời báo số ngày 1-12.

Ông Vương nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến tranh nào trên bán đảo Triều Tiên. “Trung Quốc không thể ảnh hưởng đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh không nhất thiết phải nhóm lửa để rồi bị bỏng. Ai gây châm ngòi thì người đó phải chịu trách nhiệm” - ông viết.

Đây có thể là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh dần mất kiên nhẫn với đồng minh ở Đông Bắc Á này.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20141202/nk0212e.jpg

Binh lính Triều Tiên canh giữ ở một trạm gác gần sông Áp Lục, biên giới với Trung Quốc.

Ảnh: REUTERS

Theo trung tướng họ Vương, chẳng cần thiết để thế hệ trẻ của Trung Quốc lao vào một cuộc chiến tranh với nước khác. Ông chỉ trích Bình Nhưỡng về việc phát triển hạt nhân, nói rằng nó mang lại những mối đe dọa nghiêm trọng của ô nhiễm hạt nhân tại khu vực biên giới Trung Quốc.

Ông Vương cho biết thêm Bắc Kinh sẽ “hỗ trợ những gì cần hỗ trợ và phản đối những gì cần phản đối” đối với tình hình liên quan đến Triều Tiên nhưng tuyệt đối không can thiệp vào chuyện nội bộ của Triều Tiên.

H.Bình (Theo Yonhap)