Triều Tiên thử hạt nhân lần 3?

Tin mới

12/02/2013 10:55

(NLĐO) - Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ hôm nay (12-2) cho biết vừa phát hiện cơn chấn động 4,9 độ Richter ở Triều Tiên. Tuy nhiên, cả Bình Nhưỡng và Seoul đều chưa xác nhận việc này có phải do Triều Tiên tiến hành đợt thử hạt nhân lần thứ 3 hay không.

Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 12-2012. Ảnh: Reuters
 
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang nỗ lực xác định có phải Triều Tiên đang thử hạt nhân hay không. Việc thử hạt nhân cũng có thể tạo ra những rung lắc nhất định nhưng có thể phân biệt được với động đất tự nhiên.

Mỹ và các đồng minh vẫn theo dõi rất sát Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tuyên bố hồi tháng trước rằng sẽ tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 để phản đối các biện pháp trừng phạt mở rộng đối với vụ phóng tên lửa tháng 12-2012.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên hôm 23-1 tuyên bố Mỹ sẽ là mục tiêu số 1 của các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa của nước này. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Washington đang "đầu têu" các hành động trừng phạt vụ phóng tên lửa tháng 12-2012.

Hồi tháng 10-2012, một người phát ngôn của ủy ban nói trên phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng Triều Tiên đã chế tạo được tên lửa có khả năng tấn công Mỹ. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết hơn vẫn chưa được công bố.
 
Một tên lửa từng xuất hiện trong cuộc diễu binh ở Triều Tiên hồi tháng 4-2012. Đây có vẻ như là tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng các chuyên gia nước ngoài vẫn chưa có cơ hội tiếp cận và xác nhận thông tin này.
Linh San (Theo AP, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI