xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên thử tên lửa ngay trước thềm bầu cử tổng thống Hàn Quốc

Bằng Hưng

NLĐO) - Hàn Quốc và Nhật Bản cùng khẳng định Triều Tiên vừa phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo về phía Đông vào hôm nay 5-3.

Cụ thể, thông tin trên được Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc và Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản xác nhận, theo tờ Straits Times.

Đây được cho là cuộc thử nghiệm vũ khí lần thứ 9 của Triều tiên trong năm nay. Lần gần nhất vào ngày 27-2, khi đó Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm để phát triển vệ tinh do thám.

Quân đội Hàn Quốc cho biết vụ phóng hôm nay được thực hiện tại một địa điểm gần Sunan, nơi có sân bay quốc tế của Bình Nhưỡng. Nơi đây cũng từng diễn ra nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên, bao gồm cả vụ phóng vào ngày 27-2.

Triều Tiên thử tên lửa ngay trước thềm bầu cử tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ phóng vệ tinh do thám của Triều Tiên ngày 27-2. Ảnh: Reuters.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để đánh giá về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, thông tin từ Nhà Xanh nhấn mạnh.

Động thái của Triều Tiên diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm trong khu vực, khi Hàn Quốc chuẩn bị bầu cử tổng thống mới vào ngày 9-3 tới.

"Khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ, Triều Tiên đã liên tiếp tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí, đặc biệt trong tháng 1" - tờ Straits Times bình luận: "Triều Tiên có vẻ lại chuẩn bị phóng tiếp một vệ tinh do thám. Họ cũng có thể tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)".

Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (15-4), sự kiện sắp chuyển giao quyền lực ở Hàn Quốc và sự chú ý quốc tế về Ukraine - để thực hiện một vụ thử vũ khí lớn khác, thậm chí cả ICBM mạnh nhất kể từ năm 2017.

Mới đây, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh, ông Yoon Suk Yeol, cảnh báo rằng Triều Tiên có thể coi cuộc khủng hoảng Ukraine là "cơ hội để tung ra các hành động của mình".

Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Liên quan đến vấn đề này, đã có nhiều lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Mỹ cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân mà không cần điều kiện tiên quyết. Đáp lại, Bình Nhưỡng nói rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể thực hiện được sau khi Mỹ và các đồng minh từ bỏ các chính sách thù địch với họ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo