Triều Tiên tiếp tục cứng giọng với Mỹ

Tin mới

11/07/2013 10:01

(NLĐO) – CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân cũng như thả công dân Mỹ đang bị giam Kenneth Bae cho đến khi Mỹ chấm dứt sự thù địch nhằm vào nước này.

Bình Nhưỡng xác nhận đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân vốn bị đóng băng từ năm 2008.
 
Phát biểu trong một cuộc họp báo về vấn đề Triều Tiên tại Geneva – Thụy Sĩ hôm 10-7, đại diện thường trực của Triều Tiên tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) So Se Pyong khẳng định: “Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân nếu Mỹ không loại bỏ chính sách thù địch và các mối đe dọa hạt nhân nhằm vào chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu Mỹ giải tán Bộ tư lệnh các lực lượng LHQ tại Hàn Quốc, vốn là công cụ xâm lược mới trên bán đảo Triều Tiên”.

Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc So Se Pyong
trước cuộc họp báo về vấn đề Triều Tiên tại Geneva – Thụy Sỹ. Ảnh: REUTERS


Bên cạnh việc thông báo sẵn sàng tổ chức các cuộc hội đàm quốc tế nhằm làm giảm căng thẳng trong khu vực, Triều Tiên đổ lỗi cho Mỹ làm phức tạp tình hình thông qua các cuộc tập trận với Hàn Quốc. Ông So Se Pyong cảnh báo các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tháng 8 sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 
Trong một diễn biến khác, báo The Chosun Ilbo đưa tin Triều Tiên cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama phải từ bỏ chính sách thù địch nếu muốn Bình Nhưỡng thả ông Kenneth Bae, nhà tổ chức du lịch người Mỹ bị phạt tù lao động khổ sai 15 năm. Nhật báo này nói rằng thậm chí một chuyến đi cấp cao của một quan chức chính trị hàng đầu của Mỹ tới Bình Nhưỡng cũng không đảm bảo lấy lại được tự do cho công dân Mỹ nói trên.
 
Trong ngày 10-7, Triều Tiên đề xuất đàm phán với Hàn Quốc về vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán và tạm ngưng các tour du lịch qua biên giới.
 
Về số phận khu công nghiệp chung Kaesong, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong cuộc trao đổi hôm qua và nhất trí sẽ nhóm họp lại vào tuần tới. Trước đó, ngày 7-7 hai bên đã nhất trí trên nguyên tắc việc nối lại hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong sau cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ.
Một đứa trẻ Hàn Quốc quan sát Triều Tiên tại khu vực gần Bàn Môn Điếm hôm 5-7. Ảnh: AP
H.Bình (Theo Reuters, Fox News, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI