Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) của cho biết SLBM "kiểu mới" này được phóng từ một tàu ngầm từng được sử dụng trong cuộc thử nghiệm một SLBM thế hệ cũ hồi năm 2016. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã giám sát vụ thử hôm 19-10.

Theo KCNA, loại SLBM mới này được trang bị công nghệ điều khiển dẫn đường tiên tiến. Ông Dave Schmerler, nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí hạt nhân James Martin ở California, cho rằng loại tên lửa mới của Triều Tiên có thể khó bị theo dõi và đánh chặn hơn.

Triều Tiên tiết lộ tên lửa đạn đạo “chưa từng biết đến” - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới hôm 19-10. Ảnh: KCNA

Chuyên gia này nhận định: "Đó là sự phát triển thú vị nhưng chỉ với một tàu ngầm dưới biển có thể phóng một hoặc hai tên lửa loại này thì điều đó không thay đổi nhiều".

KCNA cho biết loại tên lửa này sẽ góp phần lớn vào việc đưa công nghệ quốc phòng của Triều Tiên lên một tầm cao mới, nâng cao năng lực tác chiến dưới biển của Hải quân Triều Tiên.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các bức ảnh do KCNA công bố dường như cho thấy một tên lửa nhỏ hơn so với các thiết kế SLBM trước đó của Triều Tiên và có thể là mẫu tên lửa được ra mắt lần đầu tiên tại triển lãm quốc phòng ở Bình Nhưỡng vào tuần trước.

Mặc dù có tầm bắn ngắn hơn, một SLBM nhỏ hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tên lửa được lưu trữ trên một tàu ngầm, có khả năng giúp Triều Tiên tiến gần hơn đến việc chống lại tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong những năm gần đây. Các nhà phân tích cho rằng chúng được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc.

Một nguồn tin cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp khẩn về Triều Tiên trong ngày 20-10 theo yêu cầu của Anh, Mỹ. Trước đó, hôm 19-10, Nhà Trắng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích sau khi Hàn Quốc thông báo việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Xuân Mai