xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lại phóng 1 loạt tên lửa mới, Triều Tiên toan tính gì?

Cao Lực

(NLĐO) – Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1-10 cho biết quốc gia của họ đã phóng một loại tên lửa phòng không mới vào ngày 30-9.

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí lần thứ 2 trong tuần này, theo sau vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh chưa từng có vào ngày 28-9. Theo Reuters, những động thái này cho thấy Triều Tiên đã và đang từng bước phát triển những loại vũ khí ngày một hiện đại.

Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên (ADS) khẳng định vụ phóng tên lửa hôm 30-9 được tiến hành để kiểm tra chức năng thực tiễn của hệ thống phóng, radar, phương tiện chỉ huy chiến đấu toàn diện và hiệu suất chiến đấu, theo KCNA.

ADS còn cho biết thêm tên lửa được thử nghiệm có những công nghệ mới, như động cơ bay xung lực kép và đã chứng minh được khả năng chiến đấu đáng kinh ngạc.

Lại phóng 1 loạt tên lửa mới, Triều Tiên toan tính gì? - Ảnh 1.

Triều Tiên khẳng định các vụ thử nghiệm tên lửa được tiến hành nhằm củng cố năng lực tự vệ. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như không có mặt trong vụ thử nghiệm này, vốn được giám sát bởi Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Pak Jong-chon.

Bình Nhưỡng những tuần qua lập luận các vụ thử nghiệm vũ khí của họ được tiến hành nhằm củng cố năng lực tự vệ như những quốc gia khác, đồng thời cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc "tiêu chuẩn kép", theo đuổi chính sách thù địch nhằm vào họ.

Hôm 29-9, ông Kim tuyên bố không có lý do để tấn công Hàn Quốc và sẵn sàng mở lại đường dây nóng liên lạc liên Triều ngay trong tháng 10.

Dù vậy, ông chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vì điều ông khẳng định là "sử dụng những cách thức và giải pháp ngày càng xảo quyệt" để theo đuổi chính sách thù địch trong khi kêu gọi đàm phán.

Lại phóng 1 loạt tên lửa mới, Triều Tiên toan tính gì? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Triều Tiên đang làm gia tăng bất ổn bằng những vụ phóng tên lửa. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Biden khẳng định họ không có ý định thù địch nhắm vào Triều Tiên, đồng thời kêu gọi quốc gia này chấp nhận đề nghị đàm phán để phá vỡ thế bế tắc trong thương lượng phi hạt nhân hóa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30-9 khẳng định Bình Nhưỡng đang làm gia tăng bất ổn khi liên tục xâm phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

"Chúng tôi đang đánh giá các vụ thử nghiệm để tìm hiểu kỹ càng xem Triều Tiên đã làm gì, sử dụng công nghệ nào" – Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo