Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đưa ra thông tin trên trong cuộc họp báo hôm 2-11 và cho biết ông Donald Trump sẽ đưa ra chiến lược cô lập Bình Nhưỡng một vài tháng trước khi có điều chỉnh.

Ông Donald Trump sẽ đến Hawaii vào ngày 3-11, điểm dừng chân đầu tiên trước khi đến châu Á, nơi tổng thống Mỹ sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ trong hơn 25 năm qua.

Triều Tiên tố oanh tạc cơ Mỹ tập tấn công bất ngờ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thế giới đã "hết thời gian" về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Mục tiêu của ông Donald Trump sẽ là tăng cường sự hỗ trợ quốc tế cho nỗ lực ngăn chặn nguồn lực Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông H. McMaster cho biết: "Tổng thống cho rằng chúng ta đã hết thời gian (đối phó với Triều Tiên) và sẽ yêu cầu tất cả quốc gia làm nhiều hơn nữa".

Điểm dừng được cho là quan trọng nhất của ông Donald Trump sẽ là Trung Quốc, nơi ông dự kiến kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên. Các quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng Trung Quốc xem Triều Tiên là một tài sản chiến lược và không muốn chặn đứng nguồn lực của Bình Nhưỡng vì lo ngại gây ra làn sóng tị nạn.

Song song đó, quân đội Mỹ đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên.

Cùng ngày, hai máy bay ném bom Mỹ B-1B từ Guam cùng với một số chiến đấu cơ từ Hàn Quốc và Nhật Bản thực hiện cuộc diễn tập trong khu vực gần bán đảo Triều Tiên. Lực lượng Không quân Mỹ cho hay: "Chuyến bay có sự hiện diện của máy bay ném bom được lên kế hoạch từ trước và không nhằm đáp trả bất kỳ diễn biến nào hiện nay".

Phản ứng trước hành động trên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 3-11 cho rằng các máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay qua bán đảo Triều Tiên hôm 2-11 và tiến hành các cuộc diễn tập đánh bom mô phỏng các cuộc tấn công vào các mục tiêu lớn của Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, các máy bay ném bom chiến lược, được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu Mỹ và Hàn Quốc, đã bay từ Căn cứ Không quân Anderson ở Guam để thực hiện cuộc diễn tập tấn công bất ngờ.

Xuân Mai (Theo Reuters)