Triều Tiên diễu binh mừng thành lập nước

Tin mới

09/09/2013 11:43

(NLĐO) – Ngày 9-9, Triều Tiên tiến hành lễ diễu binh với đủ mọi lực lượng quân sự tại quảng trường chính của thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập đất nước.

Lễ kỷ niệm trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc đang tiến tới đối thoại, nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng sau vụ thử hạt nhân thứ 3 của Bình Nhưỡng hồi tháng 2. Trong thời gian chuẩn bị trước đó, các biển hiệu và biểu ngữ ghi “lễ kỷ niệm lần thứ 65” và “chào mừng” được treo trên các con phố và tại nhiều nơi ở Bình Nhưỡng làm tăng bầu không khí lễ hội. 

Theo hãng tin Kyodo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đọc diễn văn tại cuộc diễu hành như một số người mong đợi. Với mối quan hệ liên Triều có dấu hiệu cải thiện, các nhà quan sát Triều Tiên đã trông ngóng xem liệu nhà lãnh đạo có phát biểu hay đề cập đến mối quan hệ giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ hay không.
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xem binh lính diễu hàng tại quảng trường Kim Nhật Thành ngày 9-9.
Ảnh: YONHAP

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi tin nhắn chúc mừng đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đánh giá cao mối quan hệ song phương “thân thiện”.
 
Tại cuộc mít-tinh chính trị hôm 8-9, nhân vật quyền lực số hai của Triều Tiên Kim Yong-nam bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên và hối thúc Mỹ từ bỏ cái mà Bình Nhưỡng gọi là chính sách thù địch của Washington.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng đã dành thời gian đến thăm khu nhà mới dành cho các nhà khoa học ở vùng ngoại ô Bình Nhưỡng, vốn nhằm nâng cao chất lượng sống của vì những cống hiến cho đất nước. Khu nhà này gồm 21 tòa nhà, có thể chứa khoảng 1.000 gia đình.

Các biển hiệu và biểu ngữ ghi “lễ kỷ niệm lần thứ 65” và “chào mừng”
được treo trên các con phố hôm 8-9. Ảnh: KYODO
 
H.Bình (Theo Kyodo, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI