Mỹ, Hàn Quốc lập kế hoạch chống đe dọa từ Triều Tiên

Tin mới

08/09/2013 17:45

(NLĐO) – Hàn Quốc và Mỹ đã hoàn thành dự thảo kế hoạch với nhiều biện pháp chống lại mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Một số nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết trên Yonhap News rằng Mỹ và Hàn Quốc đã hoàn thành dự thảo kế hoạch chống lại mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên được chuẩn bị suốt 10 tháng qua. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ ký thông qua kế hoạch này tại Hội nghị Tư vấn An ninh (SCM) diễn ra ngày 2-10.
 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên. Ảnh: KCNA

“Kế hoạch ngăn chặn này có thể được xem như kế hoạch hành động. Nó là tài liệu chi tiết phản ánh những cam kết mạnh mẽ phía Mỹ sẽ hỗ trợ Hàn Quốc chống lại các mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên” - một nguồn tin giấu tên cho biết.

Kế hoạch nêu trên có nhiều biện pháp chính trị, ngoại giao và quân sự được vạch rõ chống lại Triều Tiên khi nước này có hành động khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân. Kim Mins-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết cả hai bên vẫn đang cố gắng làm việc để đảm bảo mọi thứ hoàn tất trong SCM sắp tới.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng báo cáo Quốc hội rằng Triều Tiên đã có tiến bộ đáng kể trong việc phát triển, làm giàu hạt nhân trong suốt 3 năm qua và Bình Nhưỡng có khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử bất cứ lúc nào.
 
Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tăng cao sau lần Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân lần ba. Hai bên đã từng có những đối chọi gay gắt nhưng thời gian gần đây đã có chuyển biến tích cực. Ngày 6-9, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết lần đầu tiên Triều Tiên đã cho phép kéo cờ và hát quốc ca Hàn Quốc trên đất nước này. Động thái này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng mời đội cử tạ Hàn Quốc tham dự Asian Cup 2013 và giải Vô địch cử tạ Liên Câu lạc bộ được tổ chức tại Triều Tiên từ ngày 11 đến 17-9.

Trước đó, Bình Nhưỡng cho biết sẵn sàng nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân. Tuy nhiên, nước này lại không có dấu hiệu chấp nhận điều kiện của Washington và Hàn Quốc là từ bỏ hạt nhân khiến hoạt động thúc đẩy nối lại đàm phán trở nên khó khăn.
M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI