Theo Reuters, bộ phim tài liệu của Triều Tiên được phát sóng ngày 1-2, quay cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông đã giải quyết "những khó khăn tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay" trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và lệnh trừng phạt đối với chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Cho đến nay, Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào nhưng đã đóng cửa biên giới. Bình Nhưỡng vẫn phát triển các hệ thống vũ khí đều đặn giữa lúc bế tắc đàm phán ngoại giao về tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm đổi lấy sự nới lỏng lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Mỹ.

Bộ phim tài liệu có phân cảnh ông Kim thăm một công trường xây dựng. Dù không đề cập trực tiếp đến việc sụt cân của ông Kim nhưng ông ngày càng gầy hơn trong các bức ảnh do truyền thông nhà nước đăng tải gần đây.

Triều Tiên tự hào về năm đại thắng - Ảnh 1.

Ông Kim ngày càng gầy trong các bức ảnh gần đây. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6 năm ngoái, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết người dân nước này "đau xót" khi nhìn thấy ông Kim "tiều tụy". Đây là lần xác nhận hiếm hoi sau khi ông Kim xuất hiện trở lại kể từ khi vắng bóng trước công chúng gần 1 tháng.

Bộ phim cũng cho thấy ông Kim ngắm bình minh một mình khi cưỡi ngựa trắng trên bãi biển. Trong một phân cảnh khác, ông Kim xuất hiện với các quan chức quân đội bao gồm Pak Jong-chon, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, theo sau là một phân cảnh xe tăng dàn dựng cuộc tập trận bắn đạn thật.

Bộ phim còn bao gồm các hình ảnh hiếm hoi về tòa nhà chọc trời 80 tầng mới và một khu chung cư lớn cùng một số đoạn video và hình ảnh về triển lãm quốc phòng vào tháng 10-2021 và các vụ thử tên lửa trước đó.

Tháng 12 năm ngoái, ông Kim cho biết đảng Lao động cầm quyền đã đạt được một số thành tựu trong việc thực hiện kế hoạch kinh tế 5 năm mà ông công bố vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, ông cảnh báo về một "cuộc vật lộn rất lớn" trong năm nay do đại dịch Covid-19 và những khó khăn kinh tế.

Triều Tiên tự hào về năm đại thắng - Ảnh 2.

Ông Kim cưỡi ngựa trắng trong bộ phim tài liệu. Ảnh: KCTV

Phạm Nghĩa