Tuyên bố xuất phát từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trên là để đáp trả lời khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng sẽ có các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng nặng nề hơn, gây sức ép lớn hơn và thậm chí là không loại trừ khả năng đáp trả quân sự.

“Triều Tiên có khả năng đáp trả bất kỳ trận chiến nào mà Mỹ muốn. Nếu các quan chức của Mỹ nghĩ rằng họ có thể hù dọa chúng tôi, họ sẽ sớm nhận ra biện pháp của họ không có tác dụng” – hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích dẫn phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Cuối tuần trước, sau khi Triều Tiên thử nghiệm động cơ đẩy tên lửa thế hệ mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích rằng Bình Nhưỡng “cư xử rất tệ”. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuần trước cũng khẳng định “sự kiên nhẫn” dành cho Bình Nhưỡng đã không còn. Trong khi đó, lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố vụ thử nghiệm động cơ đẩy tiên lửa thế hệ mới thành công sẽ “mở ra trang mới” cho công nghiệp tên lửa của Bình Nhưỡng.


Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát cuộc thử nghiệm động cơ đẩy tên lửa thế hệ mới ở Bình Nhưỡng hôm 19-3. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát cuộc thử nghiệm động cơ đẩy tên lửa thế hệ mới ở Bình Nhưỡng hôm 19-3. Ảnh: Reuters

Ông Choe Myong Nam, phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, hôm 21-3 tuyên bố Triều Tiên sẽ tăng tốc chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Chương trình này bao gồm việc phát triển “khả năng tấn công phủ đầu” và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Vị còn khẳng định “không sợ bất cứ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ”.

“Ngay cả khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm cô lập Triều Tiên trên hệ thống giao dịch quốc tế, hệ thống tài chính toàn cầu, những biện pháp này sẽ không khiến chúng tôi lo sợ”. Ông Choe tuyên bố, đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt hiện tại nhắm vào Triều Tiên là “tàn bạo và vô nhân đạo”.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt, Triều Tiên vẫn đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Năm ngoái, Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân và 24 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Giới chuyên gia cảnh báo trong vài năm tới, Triều Tiên có thể phóng tên lửa đến Mỹ.

Cao Lực (Theo Independent, Reuters)