Phát biểu nhân chuyến thăm Hàn Quốc, ông Tillerson nhấn mạnh việc chấm dứt chính sách “kiên nhẫn chiến lược” - trong đó Mỹ bỏ qua các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, chỉ lên án bằng lời nói và đáp trả bằng lệnh trừng phạt.

Thay vào đó, Washington sẽ cân nhắc lựa chọn quân sự cùng các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế khác để chống lại Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson đánh dấu sự thay đổi lớn về chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Căng thẳng đang gia tăng giữa Triều Tiên và láng giềng Hàn Quốc sau vụ thử 4 tên lửa mới nhất.

Ông Tillerson tuyên bố bất kỳ hành động đe dọa nào của Triều Tiên đối với Hàn Quốc cũng sẽ bị đáp trả bằng “phản ứng thích hợp”. Ông nói rằng Mỹ không muốn gây xung đột về quân sự nhưng nếu Triều Tiên gia tăng mối đe dọa hạt nhân và tên lửa lên một mức độ nguy hiểm, buộc Washington phải hành động, thì lựa chọn quân sự sẽ được cân nhắc.


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) thăm vùng phi quân sự tại biên giới 2 miền Triều Tiên hôm 17-3. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) thăm vùng phi quân sự tại biên giới 2 miền Triều Tiên hôm 17-3. Ảnh: AP

Nhận xét được Ngoại trưởng Tillerson đưa ra sau chuyến thăm khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trước đó, ông Tillerson cam kết Mỹ sẽ đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên nhưng không tiết lộ chi tiết.

“Nỗ lực ngoại giao và những nỗ lực khác trong vòng 20 năm qua đã thất bại. Mối đe dọa từ Triều Tiên không ngừng leo thang” – ông Tillerson nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh ngừng các biện pháp trả đũa Hàn Quốc sau khi Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại đó. Bắc Kinh lo ngại hệ thống sẽ đe dọa an ninh của nước này.

“Chúng tôi tin rằng những hành động này là không cần thiết và gây phiền hà. Chúng tôi cũng tin rằng đó không phải là cách một cường quốc trong khu vực giúp giải quyết mối đe dọa đối với tất cả mọi người. Vì vậy, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ thay đổi vị thế của mình liên quan tới các biện pháp trừng phạt Hàn Quốc.” - ông Tillerson nói về hành động đáp trả của Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Independent)