Các nhà khoa học theo dõi mức độ phóng xạ tại Viện An toàn hạt nhân ở Triều Tiên. Ảnh: EPA
 
Bình Nhưỡng đã thực hiện cuộc thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay hôm 12-2 bất chấp sự phản đối với Liên Hiệp Quốc (LHQ). Điều này đang khiến họ phải đối mặt với những lệnh trừng phạt tăng cường của tổ chức thế giới này.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho rằng vụ thử hạt nhân đó là một chiến thắng chính trị và quân sự vĩ đại “khiến cộng đồng quốc tế tự tin công nhận vị thế là một nước sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược", Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên và Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh.

Trong khi đó, một thông tin đáng chú ý nổi lên cùng ngày cho thấy các cơ quan tình báo của Mỹ và liên minh không tìm thấy dấu vết nào của các tàn tích từ cuộc thử bom hạt nhân hôm 21-2 của Bình Nhưỡng, khiến những nghi vấn về vụ việc vẫn chưa được giải mã.

Việc thiếu các bằng chứng khoa học như vậy có thể khiến những câu hỏi chủ chốt về vụ thử hạt nhân này vẫn chưa tìm thấy câu trả lời, về loại nhiên liệu phân hạch được sử dụng. Hiện cũng chưa biết Triều Tiên đã đi xa tới mức nào trong các thiết kế bom hạt nhân. 

Được biết ngay sau khi phát hiện vụ thử hạt nhân, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Không lực Mỹ ở Floria đã phái một máy bay WC-135 đi tìm kiếm các dấu tích còn lại vốn có thể đưa ra những bằng chứng về thiết kế của loại bom hạt nhân đó, tuy nhiên mọi nỗ lực vẫn chưa có kết quả.

Trong khi đó, ở Nhật cùng ngày Bộ Khoa học cho biết các máy bay của nước này đã phát hiện thấy một lượng nhỏ nguyên tố phóng xạ xenon-133 trong khi kiểm tra các chuyến bay qua Nhật Bản sau ngày Triều Tiên thử hạt nhân.
Đây là lần đầu tiên Nhật thu thập được nguyên tố phóng xạ xenon kể từ khi tăng cường truy tìm dấu tích từ vụ thử hạt nhân hôm 12-2 của Bình Nhưỡng.  Theo Jiji Press, lượng xenon-133 lên tới 1,9 mini becơren/m3 không khí được phát hiện trong các mẫu thu được ở độ cao 300m so với mặt nước biển tại khu vực ngoài khơi bờ biển tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản. Tuy nhiên cũng chưa  rõ liệu nguyên tố xenon này có liên quan tới Triều Tiên hay không.

Tại Hàn Quốc, trong cuộc gặp với các nhà doanh nghiệp do Hiệp hội Doanh nhân nước này tổ chức, Đại sứ Mỹ tại đây - ông Sung Kim khẳng định Seoul phải duy trì sự răn đe hạt đối với Triều Tiên nhưng không nên tái bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc tăng cường an ninh bằng hạt nhân.
Đỗ Quyên (tổng hợp)