Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm 31-7, những người có đóng góp vào thành công của vụ phóng tên lửa Hwasong-14 hôm 28-7 được mời tham dự sự kiện hôm 30-7 ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố lập trục chính mới - Ảnh 1.

Triều Tiên tổ chức tiệc mừng vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất. Ảnh: Yonhap

Trong số các quan chức có mặt tại buổi tiệc còn có ông ông Ri Man-gon, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, và ông Kim Rak-gyon, chỉ huy lực lượng chiến lược phụ trách các hoạt động tên lửa.

Trong bài phát biểu chúc mừng, ông Ri Man-gon khẳng định: "Thành công to lớn trong cuộc thử nghiệm Hwasong-14 lần thứ hai... đã thiết lập một cơ cấu chính trị thế giới mới, trong đó Triều Tiên là trục chính".

Ông Ri cũng nhấn mạnh Triều Tiên không nên ngừng sản xuất các loại tên lửa đạn đạo mới có tính di động cao và sức tấn công mạnh mẽ, đồng thời đạt nhiều thành công trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc phòng để dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực trên không, trên biển và dưới nước.

Trong khi đó, đáp trả lại những chỉ trích về vụ phóng Hwasong-14, báo Rodong Sinmun cho rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thể hiện khả năng hạt nhân và tên lửa của mình cho đến khi Mỹ chấm dứt chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, quỳ xuống và cầu xin sự tha thứ.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố cuộc thử nghiệm ICBM vào tối 28-7 là "dấu hiệu về khả năng quân sự mà Washington không dám phớt lờ".

"Nếu Mỹ tiếp tục các hành động quân sự và những kế hoạch trừng phạt nghiêm ngặt chống lại Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ phản ứng bằng hành động công lý cứng rắn như đã tuyên bố" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều tiên cho hay.

Hãng tin Yonhap cũng trích dẫn báo Rodong Sinmun cho rằng Triều Tiên phát triển ICBM để đối phó với nguy cơ xâm lược và trừng phạt từ Mỹ.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Sputnik)