Hãng tin KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết đất nước của ông không cần tiếp tục tiến hành thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa vì đã hoàn thành mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân. 

"Để đảm bảo tính minh bạch trong việc đình chỉ các thử nghiệm hạt nhân, bãi thử phía bắc sẽ bị đóng cửa. Các dự án tổng thể của đảng và nhà nước sẽ hướng tới xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa" - KCNA tuyên bố sau khi ông Kim triệu tập phiên họp toàn thể đầu tiên trong năm nay của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 20-4.

Ngoài ra, Triều Tiên còn cho biết nước này sẽ tham gia các cuộc đàm phán với cộng đồng quốc tế, mở đường cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra vào tuần sau và cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. 

Tuyên bố ngưng thử tên lửa, hạt nhân, Triều Tiên muốn nhận lại gì? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 hồi tháng 9-2017. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin Triều Tiên tiết lộ với đài CNN rằng cuối cùng ông Kim đã quyết định mở ra một chương mới cho đất nước. Theo nguồn tin này, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết đi theo con đường phi hạt nhân hóa và sẽ chỉ tập trung vào việc tăng trưởng kinh tế, cải thiện nền kinh tế quốc gia.

Nguồn tin bổ sung rằng ông Kim nhận ra con đường tốt nhất trong tương lai là bình thường hóa quan hệ với các nước khác và đây là một cơ hội lịch sử, kịp thời.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra thận trọng với những tuyên bố của ông Kim khi cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang muốn nhận được điều gì đó đáp lại hành động của mình. "Triều Tiên không bao giờ làm gì mà không có lý do vì vậy có thể họ đang tìm kiếm điều gì đó từ phía chúng ta" - cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Sue Mi Terry nhận định. 

Ông Trump lập tức hoan nghênh thông báo trên của Triều Tiên và mong chờ cuộc gặp với ông Kim. "Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ tất cả thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một bãi thử quan trọng. Đây là tin tức rất tốt cho Triều Tiên và thế giới, một bước tiến lớn! Mong chờ hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi" - ông Trump viết trên Twitter. 

Trong khi đó, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 21-4 cho biết quyết định của Triều Tiên là "một bước tiến có ý nghĩa" đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. "Nó sẽ đóng góp vào việc tạo ra một môi trường rất tích cực cho sự thành công của 2 hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hàn Quốc và Triều Tiên - Mỹ sắp tới" - phát ngôn viên của văn phòng này nói thêm.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, CNN)