Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ quyết định địa điểm và thời gian tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu trong bối cảnh leo thang căng thẳng trong khu vực.

Bình Nhưỡng tuyên bố như trên chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa bất thành bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể sẽ có hành động quân sự đối phó.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng “sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động nào của Mỹ”. Vị này khẳng định: “Các biện pháp thúc đẩy năng lực hạt nhân đến mức tối đa của Triều Tiên sẽ được thực hiện liên tiếp ở bất kỳ thời điểm và nơi nào theo quyết định của lãnh đạo tối cao”.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của người phát ngôn rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu trừ phi Mỹ từ bỏ các chính sách thù địch của mình.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng Mỹ nên dựa vào quan hệ ngoại giao của Trung Quốc thay vì dùng khả năng quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng về vấn đề Triều Tiên. Khi được hỏi về khả năng ông Trump cân nhắc thực hiện cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào Triều Tiên liên quan đến các vụ thử hạt nhân, ông McCain trả lời: “Tôi không nghĩ vậy”.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters
Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Cộng hòa cho biết chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên là Trung Quốc. “Trung Quốc có thể ngăn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tôi không tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ làm điều đó một mình” - ông McCain nói.

Về việc tiến hành cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên, ông McCain nhấn mạnh Mỹ nên cân nhắc đó là sự lựa chọn cuối cùng. Thượng nghị sĩ này lý giải: “Lý do là lực lượng pháo binh nằm ở khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có thể tấn công Seoul, thành phố có 26 triệu dân sinh sống, và vụ tàn sát sẽ rất khủng khiếp”.

Xuân Mai (Theo Daily Star, RT)