Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 9-4 cho biết nước này đã thử nghiệm thành công động cơ mới thiết kế cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Hình ảnh cho thấy đó là các động cơ của 2 tên lửa R-27 do Liên Xô cũ sản xuất.

Vụ thử nghiệm trên theo sau vụ thử động cơ rốc-két nhiên liệu rắn hồi tháng 3 của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 trong thời gian sớm nhất.

Một động cơ mới thiết kế cho ICBM được thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Sohae, tỉnh Bắc Pyongan - Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Một số nhà phân tích nói rằng có thể vụ thử nghiệm lần 5 sẽ diễn ra ngay trước kỳ đại hội đảng. Trong đó, ông Kim dự định công bố chính sách phát triển kinh tế đi đôi với tăng cường khả năng hạt nhân.

Tháng 3 vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên khẳng định nước ông đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn trên tên lửa đạn đạo. Truyền thông Triều Tiên quay cảnh ông Kim trông vui mừng khi đứng trước một “rốc-két” cỡ lớn nhìn tương tự loại KN-08 ICBM.

Cho đến gần đây, thông tin về chương trình vũ khí của Triều Tiên chỉ được hé lộ thông qua chính phủ nước ngoài, hình ảnh vệ tinh, mẫu hạt nguyên tử sau các vụ thử nghiệm… mà chưa bao giờ Bình Nhưỡng chính thức lên tiếng xác nhận chi tiết như lần này.

Nhiều chuyên gia nhận định Triều Tiên giờ đây tin rằng việc phô bày cho thế giới và người dân biết “sức mạnh hạt nhân” đáng nể của mình cũng quan trọng như chính sức mạnh này.

Ông Kim Jong-un xem bản mẫu đầu đạn hạt nhân tích hợp trên tên lửa đạn đạo. Ảnh: KCNA

Ông Yang Moo-jin, chuyên gia tại Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho rằng Bình Nhưỡng có ý xua tan những hoài nghi về năng lực tên lửa, hạt nhân của mình, cũng như làm gia tăng nỗ lo của các nước láng giềng và Mỹ. Một hiệu quả như thế sẽ có giá trị tuyên truyền không nhỏ trước thềm đại hội đảng.

Những tuyên bố gần đây cũng cho thấy cho thấy Bình Nhưỡng có ý định thúc đẩy chương trình hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Chuyên gia tên lửa Michael Elleman của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS – Mỹ) nhận định Triều Tiên muốn đánh tiếng họ đang sở hữu (hoặc sắp sở hữu) một tên lửa tầm xa có khả năng đe dọa lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, vẫn có một số chuyên gia chưa mấy tin vào những tuyên bố mới nhất về năng lực quân sự của Bình Nhưỡng, một phần vì nước này khép kín với thế giới bên ngoài, thường có những lời lẽ 'đao to búa lớn", chỉnh sửa hình ảnh và video để phục vụ mục đích tuyên truyền của mình.

Vụ phóng thử "chưa từng có"?

Đài CNN hôm 12-4 đưa tin vệ tinh Mỹ phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo di động đầu tiên có thể vươn tới Mỹ.

2 quan chức Mỹ cho CNN biết nếu đúng vậy, loại tên lửa có khả năng được bắn cao nhất là tên lửa tầm trung Musudan. Tầm bắn của nó có thể vươn tới đảo Guam và có thể là đảo Shemya ở bang Alaska. Ngoài ra, Triều Tiên cũng có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa di động KN-8 hoặc phiên bản cải tiến của nó, KN-14, được cho là vươn tới bờ Tây nước Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức nói thêm có khả năng Bình Nhưỡng chỉ định đánh lừa Washington bởi họ biết rõ các vệ tinh do thám Mỹ liên tục theo dõi.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về bài báo. Thông tin xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên sắp kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) và cách chúc mừng của họ thường là thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa.

P.Nghĩa (Theo Reuters)