Đó là tuyên bố vào ngày 9-4 của Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) về những bước tiến trong chương trình vũ khí.

Cụ thể, KCNA cho biết động cơ tên lửa được kích hoạt theo chỉ đạo của ông Kim Jong-un và vận hành hiệu quả, kết quả thử nghiệm cho thấy động cơ do Triều Tiên phát triển đã đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết.

Hãng thông tấn này tỏ ra hồ hởi: “Đồng chí Kim Jong-un đáng kính cho biết hiện giờ chúng ta có thể gắn đầu đạn hạt nhân mạnh hơn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới để đưa nước Mỹ xấu xa cùng thế giới nằm trong tầm bắn của chúng ta”.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát khu công nghiệp phức hợp Ryongsong ngày 2-4 Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát khu công nghiệp phức hợp Ryongsong ngày 2-4 Ảnh: REUTERS

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 13 người tại một nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài, gồm 1 nam quản lý và 12 nữ nhân viên, bỏ trốn sang Hàn Quốc hôm 7-4.

Bộ này không cho biết nhà hàng trên ở nước nào. Yonhap dẫn lời viên quản lý cho biết nhà hàng làm ăn khó khăn do lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Hàn Quốc cũng khuyến cáo người dân không vào các nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc và các nước khác.

Triều Tiên có 130 nhà hàng, hoạt động ở 12 quốc gia, với nhiệm vụ gửi ngoại tệ về cho chính phủ. Mỗi năm các nhà hàng với 50.000 lao động mang lại 10 triệu USD cho Triều Tiên.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại bãi phóng tên lửa tầm xa của Triền Tiên, gần bờ biển phía tây nước này, tại địa điểm mà hồi tháng 2 Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa.

Mới đây, trong tháng 3, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, Hàn Quốc tỏ ra hoài nghi và cho rằng Triều Tiên phải mất nhiều năm nữa mới phát triển được công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hồi tháng 1, Triều Tiên cũng tuyên bố thử thành công quả bom nhiệt hạch đầu tiên. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế khẳng định với sức nổ từ vụ thử nghiệm có thể khẳng định đó không phải là bom nhiệt hạch.

Trước đó hôm 8-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa mới tới Hàn Quốc. Khi được hỏi về vấn đề này tại một hội thảo ở New York, ông Carter cho biết: “Việc đó sẽ diễn ra. Nó là điều cần thiết. Đây là vấn đề giữa chúng ta và Hàn Quốc. Hệ thống nhằm bảo vệ chính các lực lượng của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên và bảo vệ Hàn Quốc”.

Đồng thời, ông Carter kêu gọi Bắc Kinh nên nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa thay vì phàn nàn về các kế hoạch của Mỹ. Bắc Kinh phàn nàn rằng Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có tầm xa có thể vượt xa bán đảo Triều Tiên, vươn tới Trung Quốc và việc triển khai nó có thể đe dọa các lợi ích an ninh quốc gia nước này và sự ổn định chiến lược của khu vực.

Theo một số nhà phân tích, khả năng của Bắc Kinh gây sức ép để Bình Nhưỡng thay đổi đã giảm đi trong những năm gần đây.

H.Bình (Theo Reuters)