Bình Nhưỡng cho biết cuộc thử nghiệm liên quan tới thiết bị hạt nhân “thu nhỏ”, được thực hiện một cách “an toàn và hoàn hảo” tại khu vực Punggye-ri vào lúc 11 giờ 57 phút  theo giờ địa phương (9 giờ 57 phút Việt Nam) ngày 12-2.

Bình Nhưỡng lên tiếng xác nhận điều này 3 giờ sau khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ phát hiện một cơn địa chấn 4,9 độ Richter ở Triều Tiên.
 
Đây là đợt thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền

Theo hãng thông tấn trung ương Tiều Tiên (KCNA) thì “đây là một thiết bị nhỏ và nhẹ hơn nhưng có lực nổ lớn hơn rất nhiều so với trước đây” và cuộc thử nghiệm “không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào tới môi trường sinh thái xung quanh".

Đây là đợt thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 của Triều Tiên và là lần đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un lên nắm quyền.

Ngay sau khi thông tin về vụ việc này được công bố, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên án hành động của Triều Tiên. Theo ông, vụ thử nghiệm là “một sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng” nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo về “những hậu quả đáng kể” nếu Bình Nhưỡng thực hiện thử hạt nhân lần thứ 3.
 
Một cuộc họp khẩn cấp sẽ được tổ chức vào lúc 14 giờ GMT (21 giờ Việt Nam) ngày 12-2 tại New York - Mỹ để thảo luận cách đối phó với vấn đề này.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: BBC
Linh San (Theo BBC, NY Times)