Triều Tiên yêu cầu Nga sơ tán nhân viên sứ quán

Tin mới

05/04/2013 18:35

(NLĐO) - Triều Tiên ngày 5-4 đã đề nghị Nga xem xét sơ tán nhân viên tại sứ quán nước này ở Bình Nhưỡng vì căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên tại sứ quán này cho biết trên Reuters qua phỏng vấn điện thoại từ Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Denis Samsonov cho biết sau khi cân nhắc, sứ quán Nga quyết định chưa cần phải sơ tán bởi không có dấu hiệu căng thẳng ở Bình Nhưỡng. Theo ông Samsonov, một số sứ quán khác cũng nhận được đề nghị tương tự.
                                                                                      

Triều Tiên yêu cầu các sứ quán Nga di tản nhân viên
                                    
Sứ quán Anh, Trung Quốc và một số nước khác cũng nhận được yêu cầu sơ tán nhân viên tại đây. Tương tự như Nga, Bộ Ngoại giao Anh cho biết không có ý định sơ tán nhân viên sứ quán ở Triều Tiên bởi họ cho rằng Bình Nhưỡng chỉ đơn thuần nói rằng “tình trạng căng thẳng leo thang” nhưng tình hình ở Bình Nhưỡng chưa đến mức phải sơ tán.
                                  
Trong khi đó, phía Thái Lan, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết Bộ Ngoại giao sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho công dân Thái ở Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng hiện tại. Hiện chính phủ nước này đang xây dựng một kế hoạch khẩn cấp để bảo vệ công dân Thái Lan khi có chiến sự. Ông Padermchai Sasomsap-Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan cho biết đã chỉ thị thống kê số lượng công dân Thái sống, làm việc ở các tỉnh biên giới Triều Tiên. Bộ này cũng diễn tập sơ tán cho dân Thái ở Hàn Quốc.
              
Được biết, hiện tại có 44.000 dân Thái bao gồm sinh viên, người lao động và những người lấy chồng sinh sống ở Hàn Quốc.
                            
Bộ Ngoại giao Đức ngày 5-4 đã triệu tập đại sứ của Triều Tiên tại nước này để bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” về tình hình căng thẳng leo thang ở Bình Nhưỡng.
                                            
Triều Tiên vẫn lên tiếng cho rằng cuộc xung đột hạt nhân có thể bùng phát bất cứ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên.
                                                                                                                                                                        
Trước đó, Nga đã lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên, đồng thời lần đầu tiên tuyên bố việc Bình Nhưỡng coi thường các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc là "không thể chấp nhận".
        
Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cũng lo ngại tuyên bố tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tái khởi động lò phản ứng Yongbyon sẽ cản trở cơ hội nối lại cuộc đàm phán 6 bên. Đây được coi là chỉ trích mạnh mẽ nhất của Nga đối với Bình Nhưỡng.
    
Trong khi đó, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn căng thẳng. Một số người Hàn Quốc trở về từ khu công nghiệp chung Kaesong cho biết Triều Tiên đã thay thế các nhân viên hải quan dân sự bằng binh sĩ, đồng thời triển khai xe bọc thép quanh đó. Một số nhân viên cho biết đồng nghiệp của họ vẫn còn ở Kaesong và họ đang lo lắng có thể bị bắt làm con tin. Theo thống kê, vẫn còn 800 người Hàn Quốc ở lại Kaesong.
 
Fidel Castro kêu gọi Triều Tiên, Mỹ bình tĩnh
 
Ông Fidel Castro - Cựu Chủ tịch Cuba ngày 5-4 lên tiếng kêu gọi Triều Tiên và Mỹ kiềm chế, tránh chiến tranh.
                   
Trong bài viết đăng trên tờ Granma, ông Fidel Castro thẳng thắn cho rằng Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un đã phô diễn cho thế giới thấy sức mạnh kỹ thuật và bây giờ đến lúc nhớ đến những nhiệm vụ khác. Tình hình diễn ra trên bán đảo Triều Tiên đang tạo ra thách thức lớn nhất cho thế giới sau cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân ở Cuba năm 1962.
 
Ông Fidel Castro cảnh báo nếu chiến tranh xảy ra không chỉ là cuộc “tàn sát khủng khiếp” người dân hai miền Nam-Bắc mà còn ảnh hưởng đến hơn 70% dân số toàn cầu. Nó chẳng mang đến lợi ích gì cho cả hai phía.

Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch Cuba cũng nêu rõ Mỹ phải có trách nhiệm ngăn chặn chiến tranh. Nếu để cho cuộc chiến nổ ra, theo lời ông Fidel Castro, Tổng thống Barack Obama sẽ trông giống như một “người độc ác nhất trong lĩnh sử Hoa Kỳ”.

 
M.Khuê (Theo Reuters, Prd)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI