Trợ lý của ông Jang Song-thaek xin tị nạn ở Hàn Quốc

Tin mới

06/12/2013 16:03

(NLĐO) – Truyền thông Hàn Quốc hôm 6-12 đưa tin một trợ lý thân cận của ông Jang Song Thaek, dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong – un, đã chạy khỏi Bình Những và xin được tị nạn tại Hàn Quốc.

Người trợ lý nói trên - phụ trách quản lý các quỹ tài chính cho ông Jang Song Theak, đã yêu cầu được tị nạn cách đây 2 tháng và hiện đang ở một nơi bí mật tại Trung Quốc dưới sự bảo vệ của quan chức Hàn Quốc.
 
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek. Ảnh: Reuters

Nếu thông tin này là sự thật thì đây sẽ là trường hợp đào tẩu đầu tiên của một quan chức cấp cao Triều Tiên trong 15 năm qua.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui –do cho biết thông tin trên vẫn chưa được xác minh. Bên cạnh đó, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho hay 2 cộng sự khác của ông Jang đã bị xử tử vào tháng trước. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa được xác nhận. Trước đó, hồi đầu tuần, NIS cho rằng ông Jang đã bị bãi miễn 2 chức vụ quan trọng là Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên và lãnh đạo Ủy ban Hành chính trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên.
 
Mạng truyền hình cáp YTN của Hàn Quốc đưa tin trợ lý ông Jang đã trốn sang Trung Quốc vào khoảng cuối tháng 9 và có thể đó là nguyên nhân khiến ông Jang bị mất chức. YTN cũng nói thêm rằng người trợ lý sau đó đã cố gắng bỏ chạy sang Lào nhưng đã bị giới chức Trung Quốc ngăn lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đồng minh của Bình Nhưỡng, hôm 6-12 nói họ không biết gì về vụ việc mà giới truyền thông Hàn Quốc đăng tải nói trên. .

Vụ đào tẩu của một quan chức Triều Tiên được ghi nhận gần đây nhất là vào năm 1997. Khi đó, ông Hwang Jang Yop, một thành viên cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên, đã xin tị nạn tại Hàn Quốc.

Trước đó, hôm 5-12, Viện Khoa học và an ninh quốc tế Mỹ (ISIS) cho biết hình ảnh chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy hơi nước bốc lên từ một tổ hợp sản xuất nhiên liệu ở cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Các chuyên gia của ISIS nhận định nhiều khả năng nước này đang thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cũng không ngoại trừ đó chỉ là sản phẩm của hoạt động sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh của Triều Tiên.
 
Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), Triều Tiên có thể đang nỗ lực tái khởi động một lò phản ứng công suất 5MW tại cơ sở Yongbyon.
Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI