Trung Quốc: Tham nhũng tăng mạnh

Tin mới

03/12/2014 22:35

Bắc Kinh xây dựng một cơ sở dữ liệu chứa tên tuổi những quan tham chạy trốn ra nước ngoài

Báo cáo thường niên của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) nhận định Trung Quốc là một trong những nước có mức độ tham nhũng tăng mạnh nhất thế giới năm 2014.

Theo bảng xếp hạng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ của TI về “Chỉ số nhận thức tham nhũng” năm 2014, Trung Quốc đứng ở vị trí 100, rớt 20 hạng so với năm ngoái, bất chấp chiến dịch trấn áp được Chủ tịch Tập Cận Bình phát động từ cuối năm 2012.

Theo kênh truyền hình CNBC (Mỹ), chiến dịch quy mô lớn này chưa đủ giúp Bắc Kinh đối phó hiệu quả với tình trạng tham nhũng.

 

Ca sĩ La Phi Ảnh: 21CN.COM
Ca sĩ La Phi Ảnh: 21CN.COM

 

 

“Chính quyền Trung Quốc thừa nhận phải bám gót các quan chức giấu tài sản bất chính ở nước ngoài. Riêng trong tháng 1-2014, một số tài liệu rò rỉ cho thấy 22.000 khách hàng gửi tài sản ở nước ngoài đến từ đại lục và Hồng Kông, trong đó có nhiều quan chức cao cấp” - TI cho biết hôm 3-12.

Tuy nhiên, theo Reuters, phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng báo cáo của TI không phản ánh chân thật nỗ lực chống tham nhũng của Bắc Kinh.

Đến nay, Trung Quốc không ngừng tìm đủ cách để khóa tay khóa chân quan tham, mà mới đây nhất là xây dựng một cơ sở dữ liệu chứa tên tuổi những quan tham chạy khỏi nước này. “Các dữ liệu sẽ được công khai trên mạng để người dân trong và ngoài nước hỗ trợ” - Phó Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Hoàng Thụ Hiền nói.

Mới đây, Bộ Công an Trung Quốc thông báo 149 tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài đã đầu thú trước ngày 1-12, thời hạn cuối cùng của “Chiến dịch săn cáo 2014”.

Bảng xếp hạng của TI được đưa ra giữa lúc có thêm những vụ tham nhũng mới bị phanh phui ở Trung Quốc. Theo Nhân dân Nhật báo ngày 3-12, ông Tưởng Tôn Ngọc - Bí thư Ủy ban Chính pháp TP Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông - bị điều tra vì nghi ngờ “ngốn” không ít từ các dự án xây dựng trị giá hàng tỉ nhân dân tệ năm 2011.

Theo một nguồn tin địa phương, ông Tưởng sẽ phải đối mặt tội nhận hối lộ liên quan đến các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho Đại hội Thể thao sinh viên mùa hè Summer Universiade vào năm 2011, thông đồng với các nhà phát triển bất động sản tại địa phương và lót đường cho nhiều người có chân trong cơ quan nhà nước.

Trong một diễn biến khác, 2 quan chức cấp cao gồm Chu Minh Quốc (Chủ tịch Hội nghị Chính trị - Hiệp thương tỉnh Quảng Đông) và Tùy Phong Phú (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Hắc Long Giang) đã bị cách chức do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”.

Cùng ngày 3-12, nữ ca sĩ La Phi bị kết án 5 năm tù vì tội giúp tình nhân, một cựu quan chức cấp cao trong ngành đường sắt, nhận hối lộ.

 

TI xếp hạng các quốc gia, vùng lãnh thổ theo mức độ “minh bạch” hoặc “tham nhũng” so với các nước khác, dựa vào các yếu tố: Tình trạng hối lộ, sự thiếu vắng hình phạt cho tội tham nhũng, phản ứng chậm và không đầy đủ của các cơ quan công quyền, chính phủ thiếu minh bạch. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ được tính điểm từ 0 (tham nhũng nhất) đến 100 (trong sạch nhất).

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI